Xử trí trật khớp xương cùng cụt như thế nào?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi cách xử trí trật khớp xương cùng cụt như thế nào, hôm nọ nhà tôi có người thân bị trật khớp xương cùng cụt do ngã xe, cả nhà hoang mang luống cuống không biết làm gì, cũng may là nhà gần bệnh viện nên kịp thời đưa người nhà đi, nhưng tôi vẫn muốn được biết nên xử trí như thế nào khi bị trật khớp xương cùng cụt, mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với băn khoăn về cách xử trí trật khớp xương cùng cụt của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Xương cùng cụt là đốt xương cuối cùng của cột sống. Giữa các đốt sống sẽ có đĩa đệm. Phần khớp giữa các đốt sống khi bị chấn thương sẽ dồn nén các đốt sống gây chèn ép đĩa đệm.

Xử trị Trật Khớp Xương Cùng Cụt như thế nào là TỐT nhất?

Xương cùng cụt là đốt xương cuối cùng của xương sống

Cách xử trí trật khớp xương cùng cụt

Trật khớp xương cùng cụt cần sớm xử trí đúng phương pháp, cần ngay lập tức đưa người bệnh đến chuyên khoa cơ xương khớp để bác sĩ, chuyên viên y tế trực tiếp xử lý, tránh tổn thương nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới khả năng vận động của người bệnh.

Trật khớp xương cùng cụt sau khi đã nắn lại người bệnh cần phải giữ không để chấn thương lần nữa, chú ý trong lúc ngồi lái xe, cần phải ngồi đứng nhẹ nhàng, không nên ngồi quá lâu một chỗ, tránh chạy nhảy hay chạy xe máy, xe đạp trên mặt phẳng gồ gể gây sóc, đau.

Khi xoay cần xoay cả người, không để vặn xoắn cột sống, đồng thời người bệnh cần chú ý tránh khom cúi làm cong cột sống… Nên nằm nghỉ ngơi mỗi khi ngồi hơi lâu. Khi đau nhiều có thể uống các thuốc kháng viêm giảm đau không steroid (như Diclofenac, Voltaren), thuốc giãn cơ (Coltramyl, Decontractyl). Lưu ý, việc dùng thuốc và liều lượng thuốc cần thiết tham khảo ý kiến của bác sĩ, không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định.

Xử trị Trật Khớp Xương Cùng Cụt như thế nào là TỐT nhất?

Xương cùng cụt bi tổn thương gây đau nhức khó chịu

Để giảm bớt các triệu chứng khó chịu do trật khớp xương cùng vụt, người bệnh nên dành thời gian nghỉ ngơi, có thể chườm lạnh ở vị trí thương. Cần hạn chế vận động mạnh, có thể tập thể dục nhẹ nhàng để cơ thể dẻo dai. Có thể bổ sung thêm canxi và magie vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

Trật khớp xương cùng cụt ngoài việc cần xử trí kịp thời, đúng cách, để nhanh chóng bình phục, người bệnh cần chú ý trong sinh hoạt, vận động hàng ngày nhằm tránh gây tổn thương.

Để được giải đáp thêm về cách xử trí khi vị trật khớp xương cùng cụt, bạn có thể liên hệ tổng đài bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *