Xử trí gai xương gót chân

Ở những người thừa cân, béo phì, độ tuổi trung niên hay thường xuyên phải hoạt động ở chân, gan bàn chân… dễ bị gai xương gót chân. Vậy nguyên nhân gây bệnh là gì? Xử trí ra sao?

Hình ảnh gai xương trên phim chụp X quang

Nguyên nhân gai xương gót

Sức đè quá mức từ trọng lượng cơ thể hay mang vác vật nặng vào vùng bắp chân, gân cơ Achille  cũng như tập trung đến cùng gót chân sẽ gây phản ứng viêm quanh gân, thậm chí đứt gân cơ. Cơ thể sẽ chống lại chấn thương này bằng cách bồi phụ lớp canxi mới quanh gan bàn chân và hình thành xương ở mặt dưới gót chân tại thành gai xương. Người bệnh thường cảm thấy đau gót chân hoặc không thấy đau nhưng thực tế vẫn có gai xương.

Triệu chứng phổ biến của bệnh chính là đau chói, buối cở gan chân và xương gót. Cơn đau tăng khi vận động mạnh, đột ngột và giảm đau mỗi khi nghỉ ngơi. Để chẩn đoán bệnh, bác sĩ sẽ thăm khám lầm sang bằng cách ấn ngón tay cái tại chỗ gót chân đau và yêu cần người bệnh chỉ đứng bằng gót chân đau. Khi đó, cơ đau tăng lên nhiều. Chụp X quang cũng cho ra hình ảnh gai xương và phân biệt gai xương gót chân với các tổn thương khác nguy hiểm hơn.

Những người thừa cân béo phì dế bị gai xương

Cải thiện đau do gai xương gót chân như thế nào

Để cải thiện gai xương gót chân, người bệnh nên đi giày mềm vừa chân, giảm các hoạt động liên quan đến đi lại, không mang vác, khiêng vật nặng.

Nghỉ ngơi thường xuyên hơn, chườm đá tại chỗ để giảm đau

Massage gan bàn chân hoặc áp dụng các phương pháp vật lý trị lijeu như siêu âm, hồng ngoại chiết tại chỗ để giảm đau

Sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ nếu các cơn đau tăng dần. Có thể tiêm corticoid tại gan bàn chân để giảm đau hiệu quả.

Điều trị ngoại khoa được áp dụng cho trường hợp gót chân đau dai dẳng, điều trị nội khoa không đáp ứng. Khi đó, người bệnh sẽ được cắt bỏ gai xương gót chân để không hạn chế khả năng vận động.

Điều trị gai xương gót chân cần thiết phải được thực hiện tại các cơ sở uy tín với bác sĩ chuyên khoa xương khớp giỏi để giảm thiểu nguy cơ, biến chứng của bệnh. Sau điều trị, người bệnh cũng cần thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt, làm việc để hạn chế tái phát hay gặp phải các bệnh lý ở gót chân.

Thuốc giảm đau được chỉ định với nhiều trường hợp người bệnh

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào về gai xương gót chân, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể .

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.