Xử lý và điều trị trật khớp

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Trật khớp là căn bệnh xương khớp có thể gặp bất cứ lúc nào trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Đây là tình trạng di chuyển bất thường giữa các đầu xương làm do các mặt khớp bị lệch lạc. Khi gặp tình trạng này bạn cần có phương pháp xử lý đúng cách để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp thông tin về cách xử lý và điều trị trật khớp.
Trật khớp là căn bệnh xương khớp có thể gặp bất cứ lúc nào trong đời sống sinh hoạt thường ngày

Trật khớp là căn bệnh xương khớp có thể gặp bất cứ lúc nào trong đời sống sinh hoạt thường ngày

Cách xử lý khi trật khớp

Khi không may bị trật khớp, bạn cần thực hiện các thao tác sau đây:

 • Không nên cử động: Khi bị trật khớp, việc đầu tiên bạn không nên làm đó là di chuyển, cử động để tránh áp lực lên các khớp đang bị sai. Tuy nhiên thực tế trong nhiều trường hợp, nhiều người thiếu kiến thức về việc sơ cứu khi trật khớp lại ra sức lắc, xoay khớp, nắn bóp hoặc cố cử động nhẹ nhàng nhằm đưa khớp trở lại vị trí ban đầu. Nhưng điều này có thể gây tổn thương khớp, cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu ở chung quanh vùng khớp đang bị tổn thương.
 • Nên cố định khớp: Ngồi im, hạn chế di chuyển thôi chưa ổn, bạn cần cố định khớp ở tư thế mà khớp đang ở vị trí đó. Tùy từng vị trí trật khớp để tìm ra vùng cố định nâng đỡ cho phần khớp đang bị tổn thương. Chẳng hạn, bạn bị trật khớp khuỷu tay, hãy dùng một miếng vải hoặc áo buộc cố định cánh tay vào thân người để cố định phần khớp khuỷu tay đang bị đau.
Cần cố định khớp để nâng đỡ cho vùng khớp đang vị tổn thương

Cần cố định khớp để nâng đỡ cho vùng khớp đang vị tổn thương

 • Nên chườm lạnh: Chườm lạnh là cách tốt nhất giúp bạn giảm cơn đau cũng như sưng phù do trật khớp gây ra. Bạn có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da vùng khớp đang bị sưng, đau hoặc cho đá vào miếng vải để chườm.
 • Tới bệnh viện gần nhất: Sau khi thực hiện các thao tác sơ cứu trên, việc tiếp theo là bạn nên tới bệnh viện gặp các bác sĩ để điều trị kịp thời và đúng hướng.

Các cách điều trị trật khớp

 • Tùy vào mức độ tổn thương mà có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu ở mức độ nhẹ, bác sĩ có thể sử dụng một số phương pháp nhẹ nhàng để đưa xương trở lại đúng vị trí. Sau đó khớp có thể được nẹp hoặc băng cố định trong vài tuần và bệnh nhân được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ.
 • Sau khi tháo bỏ băng hoặc nẹp, bệnh nhân sẽ được phục hồi chức năng để khôi phục tầm vận động và sức mạnh của khớp. Cần tránh hoạt động mạnh ở bên khớp tổn thương cho đến khi khớp hồi phục hoàn toàn.
Khi bị trật khớp bệnh nhân có thể được nẹp hoặc băng cố định trong vài tuần và được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ.

Khi bị trật khớp bệnh nhân có thể được nẹp hoặc băng cố định trong vài tuần và được dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc giãn cơ.

 • Nếu trật khớp đơn giản không kèm theo tổn thương dây thần kinh hoặc phần mềm, khớp sẽ trở lại tình trạng bình thường hoặc gần bình thường. Nhưng nếu vận động khớp trở lại quá sớm hoặc quá mạnh có thể khiến khớp bị thương hoặc bị trật lại.
 • Trong trường hợp trật xương khớp ở mức độ nặng, bệnh nhân có thể phải phẫu thuật nếu có tổn thương mạch máu hoặc dây thần kinh hoặc nếu không thể nắn khớp về vị trí bình thường. Bên cạnh đó, khớp hoặc dây chằng bị yếu và trật khớp tái diễn nhiều lần cũng cần phẫu thuật.

Phòng ngừa trật khớp

Để phòng ngừa tình trạng trật khớp chúng ta nên:

 • Chọn lựa các môn thể thao phù hợp với sức khỏe để tránh tình trạng quá sức. Nếu bạn thích chơi các môn thể thao mạnh, có sự va chạm, nguy hiểm cho xương khớp, bạn nên trang bị bảo vệ cho các khớp xương dễ gặp nạn.
 • Không nên mang vác những vật quá nặng vì như vậy sẽ rất dễ bị trật khớp.
 • Khi đã bị trật khớp một lần bạn cần hết sức lưu ý vì khớp rất dễ bị trật lại.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến các bệnh về xương khớp, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *