Xơ hóa cơ delta

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Chào chuyên mục tư vấn Bệnh viện Thu Cúc, năm nay em 17 tuổi. Khoảng gần một năm nay thì hai bên xương bả vai của em bị nhô ra to dần và rất xấu. Lúc đầu em tưởng mình gầy nên mới bị thế nhưng sau một thời gian thì khi giơ 2  tay sang ngang và trước không giơ thẳng được, khó khăn khi hoạt động tay. Sau đó em tìm hiểu trên mạng thì mới thấy mình có triệu chứng của bệnh xơ hóa cơ delta. Hiện giờ em rất lo lắng, nhờ chuyên mục tư vấn giúp em cách điều trị bệnh đau delta. Xin cảm ơn! (Xuân Đức, Bắc Ninh)

Trả lời

Chào Xuân Đức, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi về hòm thư Contact@thucuchospital.vn. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Theo như mô tả của bạn thì khả năng bạn đã bị xơ hóa cơ delta. Đây là một bệnh phổ biến trong lứa tuổi học đường. Nhưng đó cũng có thể là biểu hiện của bệnh lý khác. Bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám, tìm nguyên nhân gây bệnh.

xơ hóa cơ delta

Xơ hóa cơ delta là một bệnh phổ biến trong lứa tuổi học đường.

Chúng tôi xin đưa một số thông tin về bệnh xơ hóa cơ delta để bạn có thể tham khảo:

Cấu tạo của cơ delta là một cơ dày,  khỏe trùm lên khớp vai và gây nên triệu chứng u vai. Tác dụng của cơ delta là giúp cánh tay hoạt động gấp, xoay, duỗi bình thường. Khi bị đau xơ hóa, người bệnh có cảm giác bị đau cơ delta, di chuyển khó khăn, ảnh hưởng đến động tác của tay.

Nguyên nhân đau cơ delta

Nguyên nhân đau cơ delta hiện nay chưa xác định được. Có một số nguyên nhân ảnh hưởng đến bệnh lý này như tiêm nhiều lần vào cơ delta, dùng một số loại thuốc có khả năng gây xơ hóa cơ delta và có thể do yếu tố nội sinh.

Khi bị xơ hóa cơ delta, người bệnh không khép được tay vào sát thân mình, không duỗi ngang, thẳng hai tay được. Hai khuỷu tay khó hoặc không chạm vào nhau, xương bả vai nhô cao và xoay ngoài. Người bệnh còn thấy rãnh lõm da dọc theo dải xơ hoặc sờ rõ dải xơ trên trục cơ delta.

Ở những trường hợp bệnh nặng, người bệnh thấy có tình trạng bán sai khớp vai, vai xuôi và biến dạng…

Điều trị đau cơ delta

Khi có những biểu hiện này, bạn nên đến cơ sở y tế để thăm khám, tầm soát và điều trị bệnh kịp thời. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, siêu âm, xét nghiệm định lượng CK,… để biết được tình trạng xơ hóa cơ delta.

bệnh xơ hóa cơ delta

Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị đau cơ delta hiện nay.

Phẫu thuật là phương pháp chính để điều trị đau cơ delta hiện nay (vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh lý này). Tùy vào tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn điều trị phù hợp.

Sau khi phẫu thuật, bạn cần phải luyện tập nhẹ nhàng, tránh vận động mạnh, làm việc quá tải để bệnh không tái phát.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh xơ hóa cơ delta hoặc có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc theo số 1900 558896 hoặc 904 97 0909

Nguồn: https://coxuongkhop.info

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

One thought on “Xơ hóa cơ delta

  1. Théo viết:

    Bs e đã mổ xơ hóa cơ deta được 1 năm.năm nay e 27 tuổi nhưng đến giờ 2 tay e vẫn chưa thể khép lại với nhau Được và khi đưa 2 tay ra trước thì xương bả vai lại ngô lên.Bs cho e hỏi với tình trạng này của e sau này về già e có bị biến dạng khớp vai không ạ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *