X quang thoái hóa khớp gối là gì?

Bạn Lê Hồng Quân 26 tuổi, Vĩnh Phúc hỏi: Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp giải đáp giúp tôi x quang thoái hóa khớp gối là gì? Bệnh có ảnh hưởng tới sức khỏe như thế nào?

Đáp:

Khái niệm về x quang thoái hóa khớp gối

Chụp x quang thoái hóa khớp giúp đánh giá tình trạng tổn thương khớp

X quang thoái hóa khớp gối là một biện pháp sử dụng máy chụp cộng hưởng để kiểm sự tổn thương của khớp do thoái hóa ở người bệnh. Phương pháp chẩn đoán hình ảnh này được thực hiện khi có yêu cầu từ bác sĩ chuyên khoa về cơ xương khớp. Chụp x quang được thực hiện bởi các kỹ thuật viên tại cơ sở y tế. Bằng phương pháp này, các bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán được mức độ thoái hóa khớp ở bệnh nhân thông qua hình ảnh phim chụp x quang mà không cần phải mổ.

Hiện nay, thoái hóa khớp là một bệnh lý có tỷ lệ mắc ngày càng gia tăng không chỉ ở người cao tuổi mà những người trung tuổi và trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc căn bệnh này. Thoái hóa khớp gối khiến cho khớp trở nên khô cứng, khả năng vận động kém linh hoạt. Mỗi khi làm việc nặng, quá sức hoặc khi thời tiết thay đổi người bệnh thường cảm thấy đau nhức khớp.

Ở người bệnh bị thoái hóa khớp, các chẩn đoán lâm sàng rất khó phát hiện về tình trạng tổn thương khớp cho nên chụp x quang là biện pháp rất cần thiết để bác sĩ và người bệnh nắm được tình trạng thoái hóa khớp để đưa ra những hướng xử trí tốt nhất. Những trường hợp bị thoái hóa khớp không thông qua chụp x quang và thăm khám cụ thể tại cơ sở y tế rất khó để xác định hướng điều trị.

Một số hình ảnh về chụp x quang thoái hóa khớp gối

Hình ảnh X – quang thoái hóa khớp gối bị viêm do dịch khớp khô dẫn đến sự cọ xát giữa các đầu xương liên tục trong thời gian dài.

Hoại tử xương vô khuẩn là một biến chứng của thoái hóa khớp gối giai đoạn muộn.

U tủy xương là hình ảnh khó bắt gặp khi chụp X – quang thoái hóa khớp gối

Hình ảnh X – quang bệnh nhân được thay khớp gối bán phần do sụn và xương dưới sụn đã bị hư hỏng hoàn toàn.

Hy vọng những thông tin mà chuyên trang Cơ xương khớp chia sẻ ở trên có thể giúp bạn Hồng Quân nắm được chụp x quang thoái hóa khớp gối là như thế nào. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe của bệnh viện, điện thoại 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất