Vôi hóa sụn khớp

Sụn có vai trò như lớp đệm bảo vệ, giúp giảm chấn động, tránh sự cọ xát giữa hai đầu xương. Vôi hóa sụn khớp là tình trạng thường gặp khi lớp sụn ngày càng bị bào mòn, dẫn tới hiện tượng đau khớp. Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin rõ hơn về bệnh lý này.

Bệnh vôi hóa sụn khớp

Vôi hóa sụn khớp được đặc trưng bởi hiện tượng lắng động canxi ở mô sụn có thể thấy ở hình ảnh chụp X-quang. Bệnh lý này biểu hiện bằng những đợt viêm đau dẫn tới tổn thương đầu xương sụn khớp.

voi-hoa-sun-khop

Vôi hóa sụn khớp được đặc trưng bởi hiện tượng lắng động canxi ở mô sụn

Các nhà nghiên cứu chưa xác định được rằng bệnh lý này do những nguyên nhân nào. Người ta chia vôi hóa sụn khớp thành 2 thể là thể nguyên phát và thể thứ phát.

Thể nguyên phát: chiếm phần lớn các trường hợp bị vôi hóa sụn khớp, đôi khi có tính chất di truyền.

Thể thứ phát: xuất hiện sau khi người bệnh mắc các bệnh lý như đái tháo đường, cường tuyến cận giáp, bệnh suy tuyến giáp, bệnh gout…

Đây là bệnh lý dễ gặp ở người cao tuổi, tỷ lệ nữ mắc bệnh nhiều hơn nam giới.

Triệu chứng vôi hóa sụn khớp

Người bệnh thường khó phát hiện bệnh lý này, chỉ được phát hiện trên phim chụp X-quang.

Ở thể giả gout người bệnh có những đợt viêm cấp ở vài khớp như khớp gối, cột sống, cổ chân, sưng đau xuất hiện đột ngột. Đi kèm với triệu chứng viêm đau là triệu chứng mệt mỏi, sốt cao. Xét nghiệm có acid uric máu bình thường.

voi-hoa-sun-khop2

Ở thể đa khớp, những đợt viêm đau dữ dội kéo dài ở nhiều khớp nhỏ, viêm có tính chất đối xứng.

Ở thể đa khớp, những đợt viêm đau dữ dội kéo dài ở nhiều khớp nhỏ, viêm có tính chất đối xứng, có các triệu chứng giống viêm khớp dạng thấp.

Ở thể giống hư khớp, người bệnh đau nhức khớp, hạn chế vận động. Có thể nghe tiếng lục cục, lắc rắc trong khớp.

Ở các thể khác như thể tràn dịch khớp, thể tràn máu khớp, thể phá hủy khớp, thể cột sống, có thể thấy được hình ảnh vôi hóa đĩa đệm và dây chằng quanh cột sống.

Bệnh vôi hóa sụn khớp có nhiều biểu hiện giống các bệnh lý về khớp khác nên người bệnh dễ đoán nhầm, từ đó điều trị sai. Có nhiều trường hợp không có biểu hiện lâm sàng.

Vì vậy khi có triệu chứng bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

benh-voi-hoa-sun-khop3

Khi có triệu chứng bệnh, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp thăm khám.

Đồng thời mỗi người cần nên khám bệnh định kỳ để phòng và phát hiện sớm bệnh để có cách điều trị nhanh chóng.

Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang là địa chỉ thăm, tầm soát và điều trị bệnh lí cơ xương khớp được nhiều người bệnh tin tưởng, đánh giá cao. Hiện tại, phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp đang áp dụng các thiết bị y khoa hiện đại như: Máy đo loãng xương hai bình diện DXUMMT – được WTO công nhận là tiêu chuẩn vàng; Máy chụp Xquang đa tư thế; Máy chụp cắt lớp CT 64 dãy – một trong những hệ thống CT hiện đại nhất hiện nay cho hình ảnh đa chiều và rõ nét; cùng với hệ thống xét nghiệm đầy đủ, hiện đại đạt tiêu chuẩn quốc tế… trong chẩn đoán các bệnh lý về cơ xương khớp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: http://coxuongkhop.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *