Vôi hóa khớp xương và những hệ lụy

Vôi hóa khớp xương là tình trạng lắng đọng canxi thường ở vị trí sụn khớp, khiến cho các khớp bị hạn chế vận động. Căn bệnh này thường gặp ở người trung và cao tuổi. Bệnh không được quan tâm điều trị sớm sẽ để lại những hệ lụy không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là những hệ lụy thường gặp.

Vôi hóa khớp xương làm giảm khả năng vận động ở người bệnh

Vôi hóa khớp làm giảm khả năng vận động của các khớp

Khi các khớp bị vôi hóa sẽ làm cho các sụn khớp bị khô cứng, dẫn tới khả năng xoay chuyển tại các khớp kém hơn. Người bệnh bị vôi hóa khớp xương thường có biểu hiện đau khớp, vận động các khớp khó khăn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và công việc của người bệnh, nhất là những người làm việc lao động bằng chân tay phải sử dụng tới các khớp nhiều. Ở người già, vôi hóa khớp xương càng khiến khả năng vận động kém hơn.

Vôi hóa khớp xương làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp

Một trong những hệ lụy mà vôi hóa khớp xương gây ra đó là tăng nguy cơ thoái hóa khớp. Khi các khớp bị khô, khả năng tưới máu kém tới các khớp sẽ khiến các khớp dần thoái hóa. Khi các khớp bị thoái hóa sẽ khiến cho khả năng vận động các khớp càng trở nên yếu hơn và người bệnh thậm chí bị liệt khớp nếu bệnh diễn biến nghiêm trọng.

Bệnh có thể tiến triển gây thoái hóa khớp

Hình thành gai xương

Khi tình trạng vôi hóa khớp trở nên nghiêm trọng, tại vị trí các sụn khớp sẽ hình thành gai xương, các gai xương này sẽ tác động lên hệ thống dây thần kinh quanh xương, gây ra cảm giác đau nhức khó chịu. Người bệnh trở nên mệt mỏi, ăn không ngon, ngủ không sâu giấc do cơn đau diễn ra liên tục.

Vôi hóa khớp xương gây thoát vị đĩa đệm

Vôi hóa khớp xương ở xương cột sống kéo dài sẽ dẫn tới nhân nhầy bị lệch ra khỏi đĩa đệm, gây thoát vị đĩa đệm. Nhân nhày sẽ chèn ép lên các gốc rễ thần kinh cột sống gây đau nhức, khó chịu ở người bệnh đồng thời làm giảm khả năng vận động của các khớp.

Vôi hóa khớp xương làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm

Để ngăn ngừa những ảnh hưởng do vôi hóa khớp xương gây ra đối với sức khỏe của mình, bạn cần thăm khám và điều trị bệnh từ sớm theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi giúp tăng khả năng hồi phục khớp; vận động nhẹ nhàng cùng là cách giúp tăng cường lưu thông máu tới các khớp, ngăn ngừa khô khớp.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.