Vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh thứ phát đang ngày càng có xu hướng gia tăng trong cộng đồng. Bệnh thường gặp ở phụ nữ sau lần sinh nở đầu tiên, sảy thai hoặc nạo hút thai gây tổn thương… Vậy, vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh thứ phát là gì?

Vô sinh thứ phát chỉ những trường hợp đã từng có con ít nhất 1 lần nhưng sau một thời gian “kế hoạch” vì nhiều nguyên nhân đến khi muốn có thêm con thì lại không thể thụ thai. Phụ nữ dễ bị vô sinh thứ phát hơn nam giới. Vô sinh thứ phát có tỷ lệ gần bằng với vô sinh nguyên phát.

vo-sinh-thu-phat-la-gi

Vô sinh thứ phát đang ngày càng có xu hướng gia tăng trong cộng đồng.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Vô sinh thứ phát có thể xuất hiện ở cả nam và nữ. Có nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến vô sinh thứ phát. Các nguyên nhân cơ bản, bao gồm:

-Nguyên nhân dẫn tới vô sinh thứ phát ở nữ: Viêm nhiễm tắc dính đường sinh dục ở nữ giới; phụ nữ có tiền sử về nhiễm trùng sinh dục như viêm cổ tử cung, viem tử cung, viêm ống dẫn trứng hoặc tắc ống dẫn trứng… Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác, như: Dị dạng tử cung, u xơ tử cung, tiền căn phẫu thuật vùng chậu, viêm vùng chậu… Sau lần sảy thai, sinh nở hoặc nạo hút thai gây tổn thương cũng là nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nữ giới.

-Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát ở nam giới: Thường là do rối loạn trong quá trình sinh tinh, trưởng thành của tinh trùng. Suy tuyến sinh dục nguyên phát, thứ phát, nhiễm trùng đường sinh dục, quai bị, giãn tĩnh mạch tinh, tiếp xúc với các hoá chất, tia xạ làm tinh trùng yếu, giảm hoặc không có tinh trùng… Bên cạnh đó, những rối loạn như rối loạn chức năng cương dương và rối loạn về phóng tinh cũng làm giảm khả năng có thai. Bất thường về cấu trúc của cơ quan sinh dục như không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, tinh hoàn ẩn sẽ gây giảm hoặc không có tinh trùng.

vo-sinh-thu-phat-la-gi2

Vô sinh thứ phát thường gặp ở phụ nữ sau lần sinh nở đầu tiên, sảy thai hoặc nạo hút thai gây tổn thương…

Điều trị vô sinh thứ phát

-Ở nam giới: Điều trị vô sinh thứ phát ở nam giới cần căn cứ vào tình trạng, nguyên nhân gây bệnh. Nếu là rối loạn cương dương thì cần điều trị rối loạn cương dương. Nếu là nguyên nhân tâm lí cần phải giải tỏa những cản trở về mặt tâm lí. Nguyên nhân từ viêm nhiễm cần điều trị triệt để viêm nhiễm. Chất lượng tinh trùng kém cần phải thực hiện các kỹ thuật hiện đại như thụ tinh nhân tạo, tiêm tinh trùng vào trứng… để tiến hành thụ thai.

vo-sinh-thu-phat-la-gi

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

-Ở nữ giới: Nếu tiền sử nữ giới có đốt lạnh hay đốt điện cổ tử cung làm phá hủy các tế bào tiết chất nhầy, tiền căn nạo thai, sẩy thai, tổn thương cổ tử cung sau sinh gây chít ép hoặc hở cổ tử cung hoặc viêm nhiễm cổ tử cung đều làm ảnh hưởng tới khả năng sống của tinh trùng. Điều trị vô sinh thứ phát ở nữ giới cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh.

Để biết thêm thông tin cũng như để được tư vấn trực tiếp về vô sinh thứ phát là gì, bạn đọc vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896 để được giải đáp.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.