Viêm xương tủy lan theo đường máu

Viêm xương tủy lan theo đường máu là một thể của bệnh viêm xương tủy nhiễm khuẩn. Đây là tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính hay mạn tính ở xương. Vi khuẩn gây bệnh thường gặp là tụ cầu vàng là liên khuẩn tan huyết.

Theo các bác sĩ phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, viêm xương tủy nhiễm khuẩn được chia làm 3 thể: viêm xương tủy đường máu, viêm xương tủy đường kế cận và viêm xương tủy mạn tính.

Trong bài viết này, chúng tôi xin đề cập tới tình trạng viêm xương tủy lan theo đường máu, để độc giả hiểu sâu hơn về con đường lây nhiễm của căn bệnh này.

Viêm xương tủy lan theo đường máu

Viêm xương tủy lan theo đường máu là một thể của bệnh viêm xương tủy nhiễm khuẩn

Viêm xương tủy lan theo đường máu là gì?

Thông thường, vi khuẩn xâm nhập vào máu trước khi khu trú ở xương, do đó thực chất của viêm xương tủy đường máu là một nhiễm khuẩn máu.

Vi khuẩn gây ra viêm xương tủy đường máu xuất phát từ một ổ viêm nhiễm trong cơ thể như mụn nhọt, viêm amidan, viêm thân mủ… vào máu rồi tập trung vào xương gây bệnh viêm mủ ở tổ chức xương tủy xương.

Viêm xương tủy lan theo đường máu thường gặp ở trẻ em với những tổn  thương ở xương dài, người lớn ít gặp hơn với tổn thương hay ở cột sống.

Viêm xương tủy ở người lớn, người già thường là tái phát ổ cốt tủy viêm bị khi còn trẻ, rất hiếm khi nguyên phát. Lúc này cơ thể giảm sức đề kháng, mệt mỏi do lao động quá sức, nhiễm lạnh, suy nhược dinh dưỡng, xương bị chấn thương làm giảm sức đề kháng tại chỗ…

Viêm xương tủy lan theo đường máu

Bệnh hay gặp ở trẻ em với những biểu hiện sốt cao, mệt mỏi, nổi ban đỏ, các khớp bị viêm…

Triệu chứng viêm xương tủy lan theo đường máu thường diễn biến cấp tính, sốt cao rét run, sưng nóng đỏ vùng tổn thương. Khi có ban đỏ vùng da tại chỗ kèm sưng phồng phần mềm thường do mủ đã vượt qua vỏ xương, màng xương lan vào phần mềm. Khớp lân cận có thể bị viêm.

Ở người lớn, viêm đốt sống đĩa đệm là dạng phổ biến nhất của viêm xương tủy lan theo đường máu. Bệnh nhân đau âm ỉ tại vùng tổn thương, co cơ cạnh cột sống, hạn chế vận động cột sống, ấn tại chỗ đau chói kèm triệu chứng chèn ép thần kinh như liệt, rối loạn đại tiểu tiện… do các biến chứng chèn ép của ổ áp-xe hoặc xẹp, trượt đốt sống. Triệu chứng toàn thân ban đầu có thể sốt cao, gai rét, về sau sốt nhẹ âm ỉ.

Chữa viêm xương tủy lan theo đường máu

Khi thấy xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm xương tủy, người bệnh cần tìm đến ngay các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp để được bác sĩ tư vấn, thăm khám kỹ lưỡng. Do vi khuẩn lây nhiễm qua đường máu nên việc điều trị sẽ khó khăn và lâu dài hơn.

Viêm xương tủy lan theo đường máu

Cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế để điều trị sớm bệnh viêm xương tủy lan theo đường máu

Nếu viêm xương tủy đường máu cấp tính cần điều trị triệt để trong vòng 4 – 6 tuần. Điều trị phẫu thuật trong trường hợp có áp-xe ngoài xương, dưới màng xương, kết hợp có viêm khớp nhiễm khuẩn, hoặc không cải thiện triệu chứng sau 24 – 48 giờ. Khi bị viêm đĩa đệm đốt sống cần chữa trị từ 4 – 6 tuần hoặc dài hơn.

Việc điều trị bằng phương pháp nào và thời gian chữa trị bao lâu cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị để đạt kết quả cao nhất.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm xương tủy lan theo đường máu, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Chuyên mục: Viêm xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96