Viêm phần mềm quanh khớp

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Viêm phần mềm quanh khớp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng gặp nhiều ở tuổi trung niên và người cao tuổi, chủ yếu ở nữ. Bệnh viêm phần mềm quanh khớp cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả để tránh những biến chứng nguy hiểm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và khả năng đi lại cho người bệnh.

Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm phần mềm quanh khớp là gì?

Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm phần mềm quanh khớp là gì?

Viêm phần mềm quanh khớp gây đau nhức khó chịu, ấn tại chỗ thường gây đau nhói.

Triệu chứng bệnh chủ yếu là đau ở một số vị trí tổn thương đặc hiệu. Đau từng lúc hoặc đau liên tục cả ngày đêm, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi; đau có thể lan dọc lên phía trên hoặc dưới của gân. Ấn tại chỗ thường có điểm đau chói. Thường không có biểu hiện sưng, nóng, đỏ. Khi làm một số nghiệm pháp co giãn cơ và gân nơi tổn thương, bệnh nhân thấy đau tăng lên.

Chẩn đoán viêm phần mềm quanh khớp

Viêm phần mềm quanh khớp ngoài việc chẩn đoán dựa vào các dấu hiệu lâm sàng, người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám thực hiện các xét nghiệm  chẩn đoán như:

– Chụp X-quang có thể phát hiện hình ảnh canxi hóa ở đầu gân.

Chẩn đoán viêm phần mềm quanh khớp

Viêm phần mềm quanh khớp cần được chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả.

– Siêu âm gân cơ cũng cho hình ảnh chuẩn xác giúp chẩn đoán viêm phần mềm quanh khớp hiệu quả.

– Chụp cộng hưởng từ có giá trị trong chẩn đoán xác định ở những trường hợp viêm gân, bao gân không điển hình, nhất là ở các vị trí có nhiều gân cơ như vai, khớp háng, khớp gối, cổ chân.

Điều trị viêm phần mềm quanh khớp

Điều trị viêm phần mềm quanh khớp bao gồm  điều trị dùng thuốc và điều trị không dùng thuốc

Biện pháp không dùng thuốc: Người bệnh giảm hoặc ngừng vận động tại vùng gân tổn thương tới khi hết đau. Đây là điều kiện quan trọng để bệnh nhanh khỏi và tránh tái phát. Ngoài ra, người bệnh có thể áp dụng biện pháp vật lý trị liệu như chườm lạnh tại chỗ, trong giai đoạn cấp tính có sưng, nóng, đỏ; điều trị bằng sóng siêu âm, sóng ngắn, hồng ngoại.

Biện pháp dùng thuốc điều trị viêm phần mềm quanh khớp: Thuốc giảm đau chống viêm không steroid như diclofenac, meloxicam, paracetamol… Tiêm corticoid tại chỗ là phương pháp thông dụng để điều trị viêm phần mềm quanh khớp. Hiệu quả giảm đau tốt, nhưng chỉ dùng khi bác sĩ chuyên khoa khớp chỉ định. Dùng phẫu thuật cắt bỏ phần viêm, xơ… nếu điều trị nội khoa thất bại.

Phòng ngừa viêm phần mềm quanh khớp

Phòng ngừa viêm phần mềm quanh khớp

Thăm khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện tầm soát các bệnh lý cơ xương khớp hiệu quả.

Để phòng bệnh, cần có chế độ tập luyện thể dục thể thao, sinh hoạt, lao động hợp lý, vừa sức, không gắng sức quá, không làm các động tác đột ngột.

Luôn chú ý giữ tư thế lao động đúng. Hạn chế các động tác cử động mạnh hoặc lặp đi lặp lại nhiều lần. Khởi động kỹ trước khi tập luyện, lao động.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Thăm khám sức khỏe định kỳ cần được thực hiện ít nhất 1-2 lần/ 1 năm để được phát hiện sớm những nguy cơ mắc bệnh viêm phần mềm quanh khớp và điều trị hiệu quả.

Nếu còn băn khoăn cần được giải đáp, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn cụ thể.

By: coxuongkhop.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *