Viêm khủy tay: Nguyên nhân và triệu chứng

Viêm khủy tay là một trong những bệnh lý viêm khớp phổ biến. Căn bệnh này gây ảnh hưởng rất lớn tới sinh hoạt, công việc của người bệnh. Nguyên nhân và triệu chứng viêm khớp khủy tay là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. 

Nguyên nhân gây viêm khớp khuỷu tay

Chấn thương ở khủy tay là một nguyên nhân gây viêm khớp

Viêm khớp khủy tay do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó, những nguyên nhân thường gặp nhất như sau:

  • Do chấn thương: Các chấn thương có thể đến từ tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc khi chơi thể thao có thể dẫn tới tình trạng viêm khớp khủy tay nếu người bệnh không chăm sóc vết thương chu đáo. Viêm khớp có thể xảy ra khi gặp chấn thương khuỷu tay sẽ bị trật khớp, giãn cơ, bong gân, hoặc gãy xương,… điều này kéo theo sự tràn dịch khớp khuỷu tay gây ra tình trạng viêm nhiễm.
  • Do viêm khớp dạng thấp: Bệnh gây tổn thương ở phần màng hoạt dịch trong khớp, từ đó gây ra các triệu chứng đau, sưng và tấy đỏ lên. Ban đầu chỉ ở một bên khớp nhưng sau sẽ có tính chất đối xứng, xảy ra đều ở hai bên. Tình trạng bệnh kéo dài và không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới viêm nhiễm nặng tại khớp khủy tay, từ đó làm sụn khớp bị tổn thương dẫn tới nứt, vỡ, phần xương dưới sụn tổn thương gây biến dạng khớp.

Viêm khớp khủy tay do viêm gân

  • Do tình trạng thoái hóa khớp: Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới viêm khớp khủy tay do các khớp bị thoái hóa, gây khô cứng khớp, lớp sụn khớp mất khả năng đàn hồi và tăng ma sát khi các đầu khớp tiếp xúc với nhau. Vì thế mà khớp dễ bị vi khuẩn có hại tấn công. Người cao tuổi là đối tượng dễ viêm quanh khớp khuỷu tay.
  • Do viêm gân: Tình trạng viêm gân xảy ra ở phần mỏm trên lồi cầu trong và lồi cầu ngoài do người bệnh thường xuyên hoạt động phần khớp khuỷu tay bằng các động tác lặp đi lặp lại nhiều lần, liên tục và quá sức. Những đối tượng dễ bị viêm gân trong trường hợp này là họa sĩ, vận động viên tennis, người chơi golf, thợ rèn,… Tình trạng này xảy ra lâu sẽ dẫn đến mãn tính và dần hình thành các chồi xương.

Các triệu chứng của viêm khớp khủy tay

Người bệnh thường cảm thấy đau ở khớp khủy tay, cơn đau lan tỏa lên vùng cánh tay cổ tay

Khi bị viêm khớp ở khủy tay, người bệnh thường nhận thấy những triệu chứng như sau:

  • Người bệnh cảm thây đau nhức ở vùng khủy tay. Ban đầu cơn đau chỉ xuất hiện khi hoạt động quá sức nhưng càng về sau cơn đau càng xuất hiện nhiều, mức độ đau tăng lên.
  • Cơn đau từ từ lan xuống hết phần cẳng tay, đến các ngón tay. Khi ấn vào phần lồi cầu cảu khuỷu tay hoặc khi co duỗi khuỷu tay cũng sẽ bị đau dữ dội, do lúc này viêm khớp khuỷu tay đã biến chuyển khá nặng.
  • Đi kèm với những cơn đau là là cảm giác nóng, sưng tấy mạnh ở vùng khớp khuỷu tay.
  • Khớp khuỷu tay trở nên cứng, khó khăn khi cử động.

Khi thấy những triệu chứng trên, người bệnh nên tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời để phòng ngừa những ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất