Viêm khớp Still ở trẻ em

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Bệnh viêm khớp không chỉ xuất hiện ở người trưởng thành mà trẻ em cũng mắc phải. Bên cạnh thấp khớp cấp, thấp tim, một bệnh lý khác cũng thường gặp và gây nhiều biến chứng ở trẻ đó là bệnh viêm khớp mạn tính thiếu niên (thể bệnh toàn thân gọi là viêm khớp still ở trẻ em).

Độ tuổi của bệnh viêm khớp Still ở trẻ em

Viêm khớp Still là một trong ba thể lâm sàng của bệnh viêm khớp mạn tính ở trẻ em. Bệnh thường gặp ở trẻ dưới 16 tuổi, hay gặp ở bé gái, tuổi hay gặp 2 và 7 tuổi.

viem-khop-still-o-tre-em

Viêm khớp Still là một trong ba thể lâm sàng của bệnh viêm khớp mạn tính ở trẻ em.

Cơ chế gây bệnh viêm khớp still ở trẻ em

Cơ chế gây viêm khớp mạn tính ở thiếu niên vẫn còn chưa được biết rõ. Người ta chỉ ghi nhận sự hiện diện của một số kháng thể miễn dịch tuỳ theo thể bệnh: HLA B27 trong 90% các trường hợp viêm khớp cột sống ở trẻ em, kháng thể kháng nhân (ANA) trong thể tổn thương ít khớp hay yếu tố thấp (RF) trong thể tổn thương nhiều khớp.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp still ở trẻ em

Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày. Bệnh biểu hiện ở ngoài khớp, ở ngoài da và nội tạng. Người bệnh thường sốt cao kéo dài, sốt chu kỳ, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường.

Biểu hiện ngoài da: ban đỏ dạng sởi, nhanh bay sau vài giờ. Hạt dưới da: nổi ở quanh các khớp, cứng, không đau. Bệnh có các dấu hiệu toàn thân khác với thể đa khớp mà ít ảnh hưởng đến toàn thân.. Các tổn thương ở khớp như sưng đau các khớp nhỏ, khớp cổ tay, cổ chân, gối, khuỷu,…

viem-khop-still-o-tre-em

Người bệnh thường sốt cao kéo dài, sốt chu kỳ, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường.

Các tổn thương khác cũng có thể gặp như trẻ bị nổi hạch, gan lách to, viêm đa màng như tràn dịch màng phổi, viêm màng tim hay viêm cầu thận. Xét nghiệm máu cho thấy tăng cao bạch cầu (chủ yếu là bạch cầu đa nhân trung tính), giảm tiểu cầu, thiếu máu.

Cách điều trị bệnh viêm khớp still ở trẻ em

Khi có những biểu hiện trên thì phụ huynh cần đưa trẻ đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán và điều trị kịp thời. Nếu để lâu bệnh nặng sẽ gây nguy hiểm. Điều trị bao gồm các biện pháp không dùng thuốc (vật lý trị liệu, duy trì sinh hoạt thường ngày), dùng thuốc (thuốc giảm đau, thuốc chống viêm giảm đau, thuốc tác động vào hệ thống miễn dịch của cơ thể) và điều trị ngoại khoa.

viem-khop-still-o-tre-em

Khi có những biểu hiện trên thì phụ huynh cần đưa trẻ đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Đến khoa Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bệnh nhân sẽ được khám và tư vấn điều trị phù hợp theo từng tình trạng bệnh. Đây là một trong những địa chỉ khám bệnh cơ xương khớp được nhiều người bệnh tin cậy. Với trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ các bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm có thể khám và điều trị tất cả các bệnh lý về cơ xương khớp, trong đó có bệnh viêm khớp Still ở trẻ em.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh Still ở trẻ em, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *