Viêm khớp quai hàm do đâu?

Khớp quai hàm là một khớp thuộc cơ mặt, thực hiện chức năng nhai nghiền, làm nhỏ thức ăn trước khi được đưa xuống thực quản, dạ dày. Đây là một trong những khớp quan trọng và có kích thước lớn trên cấu trúc mặt. Khi khớp quai hàm bị viêm nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây viêm khớp quai hàm?

Chấn thương

Viêm khớp quai hàm do chấn thương

Viêm khớp quai hàm do chấn thương

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây viêm khớp quai hàm. Những chấn thương xảy ra tai vùng mặt do va đập, té ngã, tai nạn trong quá trình lao động, di chuyển,… có thể gây rạn nứt, trật khớp hoặc gãy xương quai hàm sẽ dẫn tới đau nhức xương. Cơn đau có thể lan tỏa sang toàn bộ nửa mặt (bên xương quai hàm bị tổn thương) hoặc lan tới nửa đầu. Người bệnh thường cảm thấy đau nhức và buốt lên hai bên thái dương. Viêm khớp quai hàm do chấn thương thường do người bệnh bị nhiễm trùng vết thương gây ra. Chính vì thế mà khi bị chấn thương ở khớp quai hàm, bạn cần chú ý điều trị và chăm sóc chu đáo để ngăn ngừa viêm nhiêm xảy ra.

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, các bệnh lý ở răng miệng có thể gây viêm khớp quai hàm

Thói quen lười đánh răng vào 2 buổi sáng tối của nhiều người chính là cơ hội cho các loại vi khuẩn có hại gây bệnh. Chúng bắt đầu gây ra các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm chân răng, viêm tủy răng,… dẫn tới khớp quai hàm bị viêm nhiễm. Khi đó, người bệnh thường gặp khó khăn khi há mở miệng, đau nhức quai hàm, khi nhai càng đau và miệng thường có mùi hôi khó chịu. Vì thế, hãy vệ sinh răng miệng mỗi ngày, thường xuyên lấy cao răng,… để phòng ngừa các bệnh về răng miệng gây viêm khớp quai hàm.

Do nhai đồ vật cứng

Nhai các thức ăn cứng có thể gây trật khớp quai hàm, dẫn tới viêm khớp

Khi bạn cắn đồ vật cứng hoặc nhai các thức ăn dạng rắn có thể dẫn tới trật khớp quai hàm, gây tổn thương khớp quai hàm. Từ đó, các loại vi khuẩn có hại sẽ tấn công và gây nhiễm nhiễm khớp này. Để phòng ngừa viêm khớp quai hàm do nhai vật cứng, bạn nên làm mềm thức ăn hoặc chia nhỏ thức ăn dạng cứng trước khi ăn.

Viêm khớp quai hàm không chỉ ảnh hưởng tới khả năng nhai, mở khẩu hình mà còn gây tới thoái hóa khớp nếu không được xử trí kịp thời. Chính vì thế ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh, bạn hãy tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời.

Trên đây là những nguyên nhân gây viêm khớp quai hàm do chuyên trang Cơ xương khớp chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất