Viêm cơ thắt lưng

Viêm cơ thắt lưng là bệnh thường gặp trong xã hội ngày nay. Đây là nguyên nhân khiến nhiều người đau đắt lưng, mất sức lao động, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân viêm cơ thắt lưng

Có nhiều nguyên nhân gây viêm cơ thắt lưng, trong đó nguyên nhân chủ yếu là yếu cơ thắt lưng bảo vệ cột sống chống lại các trọng lực. Cơ thắt lưng có tác dụng duy trì và làm vững chắc tư thế thẳng của cột sống, đồng thời giúp cột sống cử động nhịp nhàng, vận động bình thường như đi lại, chạy nhảy, hoạt động thể dục thể thao.

VIÊM CƠ THẮT LƯNG: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 1

Nguyên nhân chủ yếu gây viêm cơ thắt lưng là yếu cơ thắt lưng bảo vệ cột sống chống lại các trọng lực.

➻❥ Mang vác nặng, làm việc quá sức, thường xuyên bê, vác vật nặng, ngồi hoặc đứng quá lâu… cũng là nguyên nhân gây viêm cơ thắt lưng.

➻❥ Viêm cơ lưng xảy ra khi người bệnh vận động không đúng tư thế, tập luyện quá sức hay bị tai nạn lặp đi lặp lại nhiều lần, chấn thương vùng thắt lưng.

➻❥ Một số bệnh lý như viêm amidan, rối loạn chuyển hóa cũng có thể là nguyên nhân gây viêm cơ và đau khớp.

Triệu chứng viêm cơ thắt lưng

Người bị bệnh viêm cơ lưng thường có triệu chứng đau nhức ở lưng. Cơn đau tăng nặng hơn khi di chuyển, vận động.

VIÊM CƠ THẮT LƯNG: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 2

Người bị bệnh viêm cơ lưng thường có triệu chứng đau nhức ở lưng.

Nếu từ 7-10 ngày mà các triệu chứng đau ở vùng thắt lưng không thuyên giảm thì người bệnh cần đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm nước tiểu và phân tích máu để tránh nguy cơ gây ra những bệnh nguy hiểm.

Điều trị viêm cơ thắt lưng

Chữa viêm cơ lưng có ý nghĩa quan trọng đối với người bệnh. Có nhiều biện pháp điều trị viêm cơ thắt lưng như dùng thuốc, vật lý trị liệu…

Thuốc điều trị là thuốc giảm đau, thuốc giãn cơ vân, thuốc kháng viêm… Vật lý trị liệu có tác dụng giúp người bệnh giảm những cơn đau nhức, khó chịu trong đó có các bài tập luyện để làm mạnh các cơ bảo vệ và hỗ trợ cột sống.

VIÊM CƠ THẮT LƯNG: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị 2

Có nhiều biện pháp điều trị viêm cơ thắt lưng như dùng thuốc, vật lý trị liệu…

Mục đích của điều trị viêm cơ lưng là phục hồi lại chức năng vận động vùng thắt lưng cho người bệnh và ngăn ngừa những cơn đau có thể tái phát.

Để làm được điều này, người bệnh cần có chế độ sinh hoạt, luyện tập hợp lý. Cần giữ tư thế đúng đặc biệt là cột sống trong lao động và sinh hoạt. Khi đứng cần đứng thẳng, trọng lượng cơ thể dồn lên hai chân, không ưỡn bụng và thắt lưng, cần giữ độ cong bình thường của cột sống.

Khi ngồi cần ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp, trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai mông và hai chân. Có thể kê gối mỏng ở vùng thắt lưng để giữ đường cong bình thường của đoạn cột sống này.

Trong một số trường hợp chấn thương, sau phẫu thuật, cong vẹo cột sống… người bệnh cần tập luyện phục hồi chức năng cột sống, có thể dùng nẹp lưng để hỗ trợ cột sống.

Để được tư vấn miễn phí thêm hoặc đặt lịch khám, chữa bệnh cơ xương khớp, bạn vui lòng đến trực tiếp địa chỉ BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC, địa chỉ 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội hoặc liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 024.383.55555 hoặc Tổng đài 1900.5588.96.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96