Vì sao người mắc bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ?

Bệnh Gout xảy ra do tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp, nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh này là chế độ ăn uống thiếu khoa học. Vì thế khi được chẩn đoán mắc bệnh Gout bạn cần tuân thủ chế độ ăn uống khắt khe và tránh xa các loại thực phẩm hứa nhân purin như thịt đỏ. Vì sao người mắc bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin dưới đây.
Vì sao người mắc bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ?

Bệnh Gout xảy ra do tinh thể muối urat lắng đọng ở các khớp

Thịt đỏ là gì?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt đỏ được hiểu một cách khái quát đó là những loại thịt có màu sắc tươi đỏ khi còn sống và sau khi chế biế chúng không bị chuyển sang màu trắng. Một số loại thịt đỏ tiêu biểu như: thịt trâu, thịt bò, thịt dê, thịt ngựa, thịt chó, thịt cừu…

Trong dinh dưỡng học, các loại thịt đỏ chứa thành phần chủ yếu là protid (chất đạm) và các vitamin E, B6, B12. Protid tham gia vào cấu tạo của tế bào, cấu tạo cơ thể, cung cấp năng lượng và tạo áp lực keo cho huyết tương… Vì thế đây là loại thực phẩm rất cần thiết trong thực đơn hàng ngày.

Quá trình chuyển hóa thịt đỏ thành axit uric trong cơ thể.

Vì sao người mắc bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ?

Khi tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta cung cấp một lượng lớn protid cho cơ thể – đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh Gout.

Khi bổ sung vào cơ thể các món ăn chế biến từ các loại thịt đỏ thì loại thực phẩm này sẽ trải qua quá trình tiêu hóa dưới sự xúc tác của các enzyme như xanthinoxydase, hypoxanthinoxydase, nucleaesa, thành phần protid trong thịt sẽ được cắt nhỏ thành các axit amin -> nhân purin -> xanthin -> axit uric. Vì thế axit uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa các nhân purin có trong thịt đỏ.

Vì sao người bị bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ?

Thịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể tuy nhiên trong thịt đỏ có chứa hàm lượng protid khá cao nên dễ dàng làm tăng nồng độ axit uric trong máu.

Khi tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ đồng nghĩa với việc chúng ta cung cấp một lượng lớn protid cho cơ thể. Nếu diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng tăng axit uric máu – đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh Gout.

Không chỉ bệnh nhân mắc bệnh Gout không nên ăn nhiều thịt đỏ mà các bác sỹ khuyến cáo tất cả mọi người chỉ nên ăn ở mức vừa phải vì chúng có thể gây ra các bệnh lý về tim mạch, ung thư và rút ngắn tuổi thọ đáng kể.

Thay vì ăn nhiều thịt đỏ bạn hãy thường xuyên bổ sung rau quả để phòng tránh bệnh Gout

Thay vì ăn nhiều thịt đỏ bạn hãy thường xuyên bổ sung rau quả để phòng tránh bệnh Gout

Mặc dù thịt đỏ được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút,tuy nhiên không vì thế mà người bệnh Gout buộc phải kiêng hoàn toàn. Để đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe, người bệnh cần cung cấp một lượng nhỏ các loại thịt đỏ. Đồng thời, người mắc Gout cũng cần áp dụng các biện pháp tăng đào thải axit uric qua thận bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Nếu có bất kì thắc mắc về vấn đề Vì sao người mắc bệnh Gout không nên ăn thịt đỏ? hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96