Uống nước đường có làm tăng nguy cơ mắc Gout?

Một người tiêu thụ 300 ml nước có đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh Gout lên đến 13%, theo khuyến cáo của các nhà khoa học New Zealand.

Trong một công bố mới đây được đăng tải trên trang Xinhuanet, các nhà khoa học Viện nghiên cứu New Zealand khuyến cáo người mắc bệnh gout nên đưa thức uống có đường vào danh mục những thực phẩm cần kiêng. Bởi lẽ nước đường làm bệnh trở nặng, gia tăng cảm giác đau đớn và tê liệt ở người bệnh.

uong-nuoc-duong-lam-tang-nguy-co-mac-gout-1

Tiêu thụ 300 ml nước có đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh Gout lên đến 13%

Thịt đỏ, hải sản và bia cũng là những thực phẩm có nồng độ axit uric cao, dẫn đến các bệnh viêm khớp. Mới đây các nhà nghiên cứu của Đại học Otago và Auckland đã tìm thấy biến thể gene SLC2A9 trong cơ thể con người có thể giúp lọc và đào thải chất độc như axit uric trong máu ra ngoài đồng thời hỗ trợ cho quá trình bài tiết ở thận.

“Tuy nhiên, khi những biến thể gene này tương tác với đồ uống có đường, các chức năng vốn có của chúng lại bị đảo ngược. Thay vì đào thải axit uric ra ngoài thì biến thể gene SLC2A9 tiếp xúc với đường trong thức uống sẽ đẩy axit uric đi ngược vào trong máu, dẫn đến bệnh Gout”, phó giáo sư Tony Merriman, khoa Sinh hóa, ĐH Otago và Auckland nói.

uong-nuoc-duong-lam-tang-nguy-co-mac-gout-2

Bệnh Gout xuất hiện khi axit uric trong máu kết tinh ở các khớp xương và gây viêm.

“Đường không chỉ gia tăng axit uric trong máu thông qua gan mà còn xuất hiện khi bài tiết qua thận. Đây là sự tương tác chưa từng được phát hiện trước đây”, Phó giáo sư khẳng định, một người tiêu thụ trung bình 300 ml thức uống có đường mỗi ngày tỷ lệ mắc bệnh Gout sẽ tăng 13% so với người bình thường.

Bệnh Gout xuất hiện khi axit uric trong máu kết tinh ở các khớp xương và gây viêm. Đây là là hình thức phổ biến nhất của bệnh viêm khớp tại New Zealand, đặc biệt lđối với nam giới. Không những vậy, Gout liên hệ chặt chẽ với các bệnh tiểu đường, tim và thận. Qua nghiên cứu lần này, ông Tony đưa ra lời khuyên, ngoài việc dùng thuốc theo quy định thì người bị bệnh Gout nên tránh những thức uống có đường.

Nếu cần tư vấn về bệnh Gout nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.