Ung thư di căn xương

Bệnh ung thư di căn xương là tình trạng ung thư từ các nơi khác di chuyển đến xương. Ung thư di căn đến xương chủ yếu là từ các bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư tuyến giáp, ung thư phổi, vv… Ung thư di căn tới xương không thể chữa khỏi, nhưng có thể làm chậm tiến triển bệnh, kiểm soát và giảm đau.

Bệnh ung thư di căn xương là gì?

Ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương thường là giai đoạn 4 của bệnh ung thư.

Khác với ung thư xương là tế bào ung thư phát sinh trong xương, ung thư di căn tới xương là tình trạng ung thư từ các bộ phận khác di căn tới xương theo đường máu và đường bạch huyết. Xương nhận khoảng 10% lưu lượng máu của cơ thể và vì tế bào ung thư có thể theo đường máu và đường bạch huyết di căn đến các cơ quan khác nhau nên ung thư nguyên phát thường di căn đến xương nhiều hơn di căn đến các tổ chức khác. Sự xuất hiện di căn xương là do sự mất cân bằng của quá trinh hoạt hóa các tế bào sản xuất xương với các tế bào phá hủy xương.

Có khoảng 80% các trường hợp ung thư di căn xương từ bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư tuyến giáp và ung thư phế quản – phổi. Cột sống là nơi thường bị di căn xương nhiều nhất, sau đó mới đến các vị trí hay gặp như xương sườn, khung chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay, xương sọ và xương đòn.

Trẻ em và thanh niên rất ít gặp ung thư di căn xương, mà chủ yếu là người lớn, nhất là những phụ nữ sau tuổi 55 bị ung thư tuyến vú. Bên cạnh đó, ung thư di căn xương ở nam giới thì chủ yếu có nguồn gốc từ ung thư tiền liệt tuyến và có khoảng 80% số ca mắc ung thư xương ở trong khoảng 3 năm đầu sau phát hiện bệnh ung thư nguyên phát.

Ung thư di căn đến xương như thế nào?

Di căn xương có thể xảy ra khi các tế bào ung thư thoát khỏi khối u nguyên phát (ban đầu) và thâm nhập vào hệ thống bạch huyết hoặc máu, tủy xương. Các tế bào ung thư vẫn không hoạt động trong xương 1 thời gian dài, do đó nhiều khi không được phát hiện. Một thời điểm nào đó, tế bào ung thư bắt đầu nhân lên và phát triển các mạch máu mới để lấy oxy và thức ăn. Điều này cho phép tạo khối u mới.

Các triệu chứng của ung thư di căn xương

Ung thư di căn xương

Ung thư di căn tới xương thường gây đau xương.

 • Đau xương: Đây thường là triệu chứng đầu tiên của ung thư di căn tới xương. Cơn đau thường đến và đi, đặc biệt thường đau nhiều hơn vào ban đêm.
 • Xương bị vỡ, gãy xương: Ung thư di căn tới xương làm cho xương bị yếu, có nguy cơ bị vỡ và gãy xương. Các xương bị ảnh hưởng nhiều nhất là ở chân, cánh tay, xương cột sống.
 • Tê liệt chân tay, hoặc khó tiểu: Ung thư di căn tới xương gây ấp lực lên tủy sống dẫn tới tê liệt chân tay và khó tiểu.
 • Chán ăn, buồn nôn, khát nước, nhầm lẫn, hoặc mệt mỏi: Khi di căn phát triển trong xương, có sự phóng thích canxi vào trong máu, làm cho lượng Canxi trong máu cao.

Các phương pháp chuẩn đoán ung thư xương di căn

Tùy từng trường hợp, các phương pháp chẩn đoán có thể bao gồm:

Ung thư di căn xương

Chụp cắt lớp vi tính là một trong những phương pháp chẩn đoán ung thư di căn xương.

 • Chụp X-quang
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI)
 • Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Điều trị bệnh ung thư di căn xương

Ung thư di căn đến xương là giai đoạn IV của bệnh ung thư, do đó không thể chữa khỏi, nhưng có thể điều trị để kiểm soát bệnh, giảm đau, làm chậm tiến triển của bệnh.

Điều trị bệnh ung thư xương di căn phụ thuộc vào vị trí di căn xương, bản chất của mô xương và nguồn gốc của bệnh ung thư. Mục đích của việc điều trị chủ yếu là giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Các phương pháp điều trị chủ yếu là xạ trị, hóa trị toàn thân, liệu pháp hormone, vv… Song song với đó là điều trị giảm triệu chứng bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau.

Với phác đồ điều trị ung thư chuẩn 100% Singapore tại Thu Cúc, nhiều bệnh nhân bị ung thư di căn xương có kết quả điều trị rất tốt. Người bệnh được chăm sóc giảm đau, giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và sống lâu hơn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh ung thư xương di căn, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

By: coxuongkhop.info

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96