U nguyên bào sụn

U nguyên bào sụn là tổn thương hiếm gặp và thường xảy ra ở sụn trong giai đoạn đang hoàn tất quá trình phát triển. Tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân u nguyên bào sụn sẽ được điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại, chăm sóc hậu phẫu chu đáo, sớm hồi phục và quay lại sinh hoạt bình thường.

Nguyên nhân gây u nguyên bào sụn

 

U nguyên bào sụn là tổn thương hiếm gặp và thường xảy ra ở sụn trong giai đoạn đang hoàn tất quá trình phát triển.

U nguyên bào sụn hay gặp ở vùng sụn phát triển ở đầu trên xương cánh tay và xung quanh gối. Nguyên nhân gây u nguyên bào sụn chưa được xác định rõ. Các khối u được cho là phát sinh từ các đĩa tăng trưởng ở các đầu của xương, gần khớp. Có đến 90% các ca bệnh u nguyên bào sụn gặp ở những người 5 – 25 tuổi. Nam giới có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp đôi so với nữ giới.

Không có sự liên quan giữa sự phát triển của các khối u và tiếp xúc với hóa chất hay bức xạ.

Triệu chứng u nguyên bào sườn sụn

 • Cứng khớp
 • Đau lan vào khớp
 • Sưng khớp
 • Khó vận động
 • Teo cơ

U nguyên bào sụn thường nhỏ và nằm trong xương, do đó bệnh nhân thường không nhìn thấy hoặc cảm nhận được khối u.

Đau khớp, khó vận động cảnh báo u nguyên bào sụn

Phương pháp chẩn đóa u nguyên bào sụn

 • Chụp x-quang u nguyên bào sụn: nhằm phát hiện tổn thương hủy xương, không mở rộng như u tế bào khổng lồ và cũng thường không xâm lấn ra bên ngoài sụn. Tổn thương ở xương sụn thường phát triển lệch tâm ở hành xương, có những đường viền do canxi hóa trong khối u. Tình trạng phản ứng màng xương hay gãy xương bệnh lý khá ít gặp, u nguyên bào sụn phát triển chậm và ít khi biến chứng thành ung thư dù tỷ lệ phát triển thành ung thư là có.
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT): chụp cắt lớp vi tính có thể giúp bác sĩ đánh giá thêm khối u và lên kế hoạch điều trị.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI): giúp cung cấp hình ảnh rõ ràng về các mô mềm của cơ thể.Chụp MRI sẽ giúp bác sĩ thấy rõ hơn các cạnh của khối u, khu vực viêm và xác định xem nó đã mở rộng ra khỏi xương và vào các mô lân cận hay chưa
 • Sinh thiết: sinh thiết thường cần thiết để kết luận u nguyên bào sụn.Trong sinh thiết, một mẫu mô được lấy từ khối u và được kiểm tra dưới kính hiển vi. Dưới kính hiển vi, u nguyên bào sụn có một nền trông giống sụn và một hỗn hợp của tế bào, một số trông giống như các tế bào sụn (có các nhân giống như hạt cà phê).

Phương pháp điều trị u nguyên bào sụn

Mục đích của điều trị nhằm loại bỏ khối u và ngăn ngừa tổn hại cho xương.  Các phương pháp điều trị bao gồm:

Điều trị không phẫu thuật

 • Đốt sóng cao tần: khối u nguyên bào sụn được nung nóng và phá hủy với dòng điện cao tần.
 • Liệu pháp làm lạnh: khối u bị phá hủy bằng việc sử dụng cực lạnh do nitơ lỏng tạo ra.

Cả hai phương pháp này được chỉ định khi người bệnh không thể thực hiện phẫu thuật.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật nạo vét khối u và ghép xương là phương pháp phổ biến điều trị u nguyên bào sụn.

Phẫu thuật là phương pháp phổ biến trong điều trị u nguyên bào sụnNạo: bác sĩ dùng dụng cụ đặc biệt để nạo các khối u ra khỏi xương.

 • Ghép xương: sau khi nạo, bác sĩ sẽ thực hiện ghép xương để giúp ổn định xương. Ghép xư.ơng được lấy từ người hiến tặnghoặc từ một xương khác trong cơ thể. Bác sĩ cũng có thể sử dụng hỗn hợp xi măng xương để lấp đầy lỗ. Đôi khi, các hóa chất bổ sung như phenol hoặc nitơ lỏng, được đặt bên trong khoang xương để làm giảm nguy cơ tái phát.
 • Phẫu thuật cắt bỏ: tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u, bác sĩ có thể loại bỏ toàn bộ phần xương chứa khối u thay vì thực hiện nạo, sau đó các tấm kim loại và ốc vít có thể được sử dụng để ổn định xương.

Trong một số ít trường hợp, u nguyên bào sụn có thể lan tới phổi hoặc các cơ quan khác. Khi đó, phẫu thuật cắt bỏ xương, cũng như những bộ phận bị ảnh hưởng là cần thiết. Tiên lượng bệnh phụ thuộc vào: tuổi và sức khoẻ tổng thể, kích cỡ và vị trí của khối u, phương pháp điều trị…

Tỷ lệ tái phát bệnh sau phẫu thuật đạt khoảng 10 – 40%. Nếu tái phát, người bệnh sẽ tiếp tục được điều trị nạo lấy u và ghép xương. Hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy phương pháp hóa trị và xạ trị có hiệu quả điều trị u nguyên bào sụn nên phương pháp phẫu thuật vẫn được đặt lên hàng đầu.

Khám và điều trị u nguyên bào sụn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực cơ xương khớp. Cùng sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế hiện đại, chăm sóc hậu phẫu chu đáo, người bệnh có thể sớm hồi phục và quay lại sinh hoạt bình thường.

Cách phòng bệnh u nguyên bào sụn

Do chưa xác định được chính xác nguyên nhân bệnh u nguyên bào sụn nên chưa có phương pháp phòng bệnh tuyệt đối. Các chuyên gia khuyến cáo: nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục đều đặn, khám sức khỏe định kỳ nhằm sớm phát hiện các bất thường của cơ thể và điều trị kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết về bệnh u nguyên bào sụn, vui lòng liên hệ Khoa Cơ Xương Khớp – Phòng khám chuyên khoa Cơ xương khớp, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc: Số 286 Thụy Khuê – Tây Hồ – Hà Nội. Tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 970 909.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96