Triệu chứng nhận biết bệnh loãng xương

Loãng xương là tình trạng suy giảm mật độ chất trong xương. Căn bệnh này trước đây thường xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi nhưng những năm gần đây bệnh có xu hướng trẻ hóa. Triệu chứng nhận biết bệnh loãng xương như thế nào? Hãy cùng Cơ xương khớp tìm hiểu qua những thông tin dưới đây!

Những triệu chứng nhận biết bệnh loãng xương

Loãng xương là sự suy giảm mật độ chất trong xương

Bệnh loãng xương diễn biến rất âm thầm nên ở giai đoạn đầu, người bệnh rất khó nhận biết.  Các triệu chứng ban đầu thường thấy như đau mỏi cơ, mỏi khớp; người bệnh vận động uể oải tuy nhiên rất mơ hồ, không rõ rệt. Càng về sau, khi mật độ chất trong xương giảm nhiều, các triệu chứng đau nhức nêu trên sẽ rõ ràng dần lên, tập trung nhiều hơn ở các vùng xương chịu lực của cơ thể như hông, thắt lưng, khớp gối. Cụ thể như sau:

  • Đau xương: Người bệnh bị đau nhức các đầu xương. Đau nhức, mỏi dọc các xương dài. Đau nhức như châm chích toàn thân. Thường đau ở vùng xương chịu gánh nặng của cơ thể (cột sống, thắt lưng, xương chậu, xương hông, đầu gối). Cảm giác đau sẽ tăng lên khi vận động, đi lại, đứng ngồi lâu và sẽ thuyên giảm khi nằm nghỉ.
  • Đau cột sống, đau như thắt ngang cột sống: Triệu chứng đau cột sống thường kèm theo các cơn co cứng, đau dọc cột sống, giật cơ khi thay đổi tư thế. Lúc nằm người bệnh thường cảm thấy dễ chịu hơn.

Loãng xương gây đau nhức và mỏi khớp

  • Loãng xương làm cho các đốt sống bị lún, xẹp hoặc bị gãy lún. Loãng xương ở cột sống khiến cho người bệnh thường bị gù, vẹo, còng lưng, chiều cao của cơ thể giảm vài cm so với tuổi lúc còn trẻ  .
  • Khi đau nhiều các cơ cạnh cột sống sẽ co cứng, nên bệnh nhân khó thực hiện các động tác như: cúi, ngửa, nghiêng người, quay người, cột sống như cứng đờ.
  • Dấu hiệu loãng xương toàn thân thường gặp là hay bị chuột rút, vọp bẻ, thường ra mồ hôi, đầy bụng chậm tiêu, nặng ngực khó thở.
  • Biểu hiện lâm sàng có thể xuất hiện đột ngột sau một chấn thương nhẹ ( ngã, đi xe đường quá sóc…), có thể xuất hiện từ từ tăng dần.

Xử trí bệnh loãng xương như thế nào?

Ngay khi nhận biết những triệu chứng của loãng xương, bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám để được điều trị kịp thời

Ngay khi thấy những triệu chứng của bệnh loãng xương, người bệnh cần tới cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ kiểm tra cụ thể và tư vấn hướng xử trí thích hợp nhất. Loãng xương không thể chần chừ điều trị vì có thể gây bại liệt khiến người bệnh không thể vận động sinh hoạt bình thường.

Ngoài ra, người bệnh cần lưu ý thường xuyên rèn luyện thể dục thể thao và bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học, bổ sung canxi, magie, kẽm, vitaamin D và những khoáng chất cần thiết để tăng cường mật độ chất trong xương, giúp xương chắc khỏe hơn.

Để biết thêm thông tin về triệu chứng nhận biết bệnh loãng xương cũng như các vấn đề liên quan tới căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất