Triệu chứng giãn tĩnh mạch chân ở từng giai đoạn

Giãn tĩnh mạch chân là một bệnh lý cơ xương khớp xảy ra do sự suy giảm khả năng lưu thông máu của tĩnh mạch chi dưới, khiến cho máu lưu thông từ tim tới chi dưới kém. Nếu không được điều trị kịp thời, suy giãn tĩnh mạch chân có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm ở người bệnh như liệt chi. Dưới đây là những triệu chứng giãn tĩnh mạch chân ở từng giai đoạn mà bạn cần quan tâm.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu

Suy giãn tĩnh mạch chân khiến người bệnh cảm thấy khó chịu giai đoạn đầu

Ở giai đoạn đầu, hiện tượng giãn tĩnh mạch thường không gây ra những dấu hiệu rõ rệt mà biểu hiện của bệnh rất âm thầm. Người bệnh có biểu hiện như ngứa chân, mỏi chân, đau chân, nặng chân khi đứng lâu, ngồi nhiều. Khi thời tiết thay đổi hoặc vào ban đêm, người bệnh có cảm giác như có hiện tượng vọt bẻ, cảm giác kiến bò trong ống chân. Triệu chứng này thường khiến người bệnh nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên rất dễ bỏ qua. Vì thế mà bệnh sẽ tiến triển nặng hơn.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch giai đoạn thứ phát

Giai đoạn thứ phát, chân người bệnh có thể bị phù nề

Sau khi các triệu chứng của giai đoạn đầu xuất hiện và tiến triển, người bệnh sẽ cảm nhận rõ hơn. Ở chi dưới người bệnh có thêm các biểu hiện nghiêm trọng hơn như phù nề bắp chân, mắt cá chân hoặc bàn chân. Người bệnh có thể cảm nhận rõ nhất khi mang giày hoặc dép có cảm giác chật hơn bình thường, các mạch máu nổi lên trên da và thành từng búi. Có những đường vằn mạch máu nhỏ hay những đường gân xanh nổi trên da.

Ở giai đoạn này, các tĩnh mạch bị giãn thường có kích thước nhỏ dưới 1mm. Vùng đùi xuất hiện các hình mạng nhện, đường kính < 1mm do tĩnh mạch giãn. Bên cạnh đó, màu sắc da sẽ bị đổi, khác với màu da thường, đen sậm hơn. Lúc này, người bệnh sẽ dễ nhận ra vì nó hiện rõ trên da, mất đi tính thẩm mỹ.

Triệu chứng giãn tĩnh mạch chân giai đoạn cuối

Và lở loét ở giai đoạn cuối

Nếu không được quan tâm và điều trị từ sớm, bệnh suy giãn tĩnh mạch sẽ tiến triển sang giai đoạn nặng nhất với mức độ nguy hiểm cực kỳ nghiêm trọng. Trên các chi bị suy giãn tĩnh mạch bắt đầu xuất hiện các vết lở loét. Vết loét ngày càng to và sâu, bên cạnh vết loét chính còn có các vết loét nhỏ bao quanh. Kèm theo là da sạm và phù. Nếu tình trạng bệnh của bạn đã đến mức độ biến chứng như trên, thì cần nhập viện để các bác sĩ chuyên khoa chăm sóc và hướng dẫn điều trị bệnh một cách tốt nhất.

Lời khuyên cho người bệnh là hãy quan tâm tới sức khỏe của mình và chủ động thăm khám, điều trị kịp thời theo chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất