Triệu chứng gãy xương trụ tay như thế nào?

Xương trụ tay là xương thuộc cẳng tay, nằm phía trong, giáp cơ thể,  song song với xương quay ở cả hai tay, gồm 1 thân, 2 đầu. Gãy xương trụ thường xảy ra trong những trường hợp như ngã chống tay xuống đất, mặt phẳng cứng làm cho áp lực lên xương trụ vượt quá ngưỡng chịu đựng của khớp. Người bệnh có triệu chứng gãy xương trụ tay như thế nào? Những chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về điều này.

Những triệu chứng gãy xương trụ tay thường gặp

Khi bị gãy xương trụ tay, người bệnh thường có biểu hiện đau nhức dữ dội tại vị trí gãy

Khi người bệnh bị gãy xương trụ, những triệu chứng nhận biết của bệnh thường gặp như:

  • Bệnh nhân có cơn đau đột ngột, dữ dội ở cẳng tay hoặc khuỷu tay lúc bị tổn thương. Do đó, người bị thương rất khó khăn khi vận động cánh tay.
  • Tùy vào vị trí xương trụ bị gãy mà người bệnh có thể bị đau ở phía trước, phía sau của cẳng tay, cổ tay hoặc khuỷu tay. Cơn đau thường xuất hiện vào ban đêm hoặc vào buổi sáng.
  • Tại vị trí xương trụ bị gãy, lớp da bên ngoài có thể sưng, bầm tím và đau khi chạm vào vùng xương bị ảnh hưởng. Cơn đau cũng có thể tăng khi bạn cử động và sử dụng lực ở cổ tay hoặc khuỷu tay.
  • Đôi khi, bạn sẽ cảm giác kim đâm hoặc tê ở cẳng tay, bàn tay hoặc ngón tay. Đối với tình trạng gãy xương trụ nặng (di lệch xương), sẽ có biến dạng rõ ràng ở bên ngoài.

Đôi khi, bạn sẽ cảm giác kim đâm hoặc tê ở cẳng tay, bàn tay hoặc ngón tay

Cách xử trí  gãy xương trụ tay

Khi phát hiện dấu hiệu của gãy xương trụ tay, điều đầu tiên bạn cần làm là dừng các hoạt động hiện tại và tới cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra cách xử trí tốt nhất. Tùy vào mức độ bệnh ở từng trường hợp mà bác sĩ sẽ đưa ra cách điều trị phù hợp và tốt nhất.

  • Đối với gãy xương trụ bị di lệch hoặc liên quan đến chỗ trật cổ tay hay khuỷu tay, bạn cần phải được nắn xương. Sau đó, tay sẽ được bó bột thạch cao, dây đeo hoặc nẹp để cố định xương trong một vài tuần.
  • Đối với gãy xương trụ không di lệch, bạn thường được bó bột thạch cao trong khoảng 8 tuần.
  • Đối với những trường hợp xương trụ bị gãy di lệch khỏi vị trí ban đầu và có dấu hiệu vỡ vụn, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kết xương, giúp gắn kết các mảnh xương lại với nhau giúp chúng mau liền hơn.

Tùy vào mức độ bệnh, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định bạn nên bó bột hay phẫu thuật kết xương

Tuy nhiên trong quá trình điều trị, bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra xương bằng X-quang để đảm bảo xương lành đúng vị trí. Bạn nên nghỉ ngơi trong thời gian bó bột để vết thương nhanh lành. Hơn nữa, bạn cũng cần thực hiện các bài tập giúp mô và cơ không bị cứng trong quá trình bó bột.

Những thông tin về triệu chứng gãy xương trụ tay do chuyên trang Cơ xương khớp – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ ở trên. Hy vọng sẽ giúp các bạn nắm được căn bệnh này và biết cách xử trí nhanh nhất, tốt nhất khi mắc phải. Mọi thắc mắc cần giải đáp về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất