Triệu chứng bệnh viêm khớp là gì?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi triệu chứng bệnh viêm khớp là gì? Mẹ tôi năm nay 56 tuổi, bà thường xuyên có cảm giác cứng khớp, khó vận động các khớp tay chân, đi lại khó khăn. Nhiều người nói mẹ tôi bị viêm khớp, tôi có nói đưa mẹ đi viện nhưng mẹ tôi không chịu đi. Mong bác sĩ tư vấn, triệu chứng bệnh viêm khớp là gì/ Mẹ tôi có phải bị viêm khớp không? Tôi xin xảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc triệu chứng bệnh viêm khớp là gì của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm khớp là một trong những bệnh lý về xương khớp tuy không gây tử vong nhưng nó có thể gây biến dạng khớp, khiến người bệnh khó khăn trong sinh hoạt vận động hàng ngày, thậm chí bị tàn phế. Khi có các triệu chứng dưới đây, người bệnh nên nghĩ ngay đến bệnh viêm khớp.

Sưng, cứng khớp cần cảnh giác với viêm khớp

Sưng khớp

Sưng khớp có thể là triệu chứng cảnh báo nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, tuy nhiên nguyên nhân phổ biến gây sưng khớp là do viêm khớp. Vì vậy, nếu mẹ bạn không gặp chấn thương mà khớp bị sưng thì có thể cảnh giác với chứng viêm khớp.

Cứng khớp

Đa số người bệnh bị viêm khớp thường cảm thấy cứng khớp. Cứng khớp nặng thường xảy ra vào buổi sáng hoặc mỗi khi ngồi nhiều. Để cải thiện tình trạng cứng khớp, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm, chườm nóng hoặc chườm lạnh (lưu ý dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ).

Khớp bị biến dạng

Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào trong cơ thể và gây biến dạng khớp. Cụ thể khớp tay có thể bị biến dạng , khớp gối biến dạng (khớp gối vẹo vào trong hoặc khiến chân bị vòng kiềng)…

Nghe thấy tiếng phát ra từ khớp

Khi bị viêm xương khớp, lớp sụn bị vỡ và mòn đi. Người bệnh có thể nghe thấy tiếng rắc rắc tại các khớp khi thực hiện co duỗi  khớp. Dịch tiết ra càng ít, khớp càng khô thì tiếng rắc rắc càng to và rõ hơn.

Khớp sưng, cứng đỏ cần cảnh giác với viêm khớp

Đau khớp

Hiện tượng viêm khiến cho các khớp trở nên nhạy cảm hơn, căng hơn, gây ra đau các khớp bị viêm. Các tổn thương ở khớp có thể dẫn đến sự hình thành gai xương và khiến khớp bị sưng viêm.

Khớp bị đỏ và nóng lên

Vùng khớp viêm có thể có màu hồng nhạt, đỏ hơn so với vùng da xung quanh.Vùng da của khớp viêm có thể ấm hơn vùng da xung quanh.

Trên đây là những thông tin cơ bản tư vấn về triệu chứng bệnh viêm khớp, nếu cần giải đáp thêm, bạn đọc vui lòng liên hệ bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số tổng đài 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất