Trẻ đau nhức xương chân là do đâu?

Chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi trường hợp của con gái tôi. Năm nay cháu 5 tuổi, cháu thường kêu đau nhức ở chân. Tôi rất băn khoăn không biết trẻ đau nhức xương chân do đâu? Mong chuyên mục tư vấn giúp! (Ánh Hồng 32 tuổi, Hà Nội)

Xin chào chị!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ từ chị. Vấn đề mà chị hỏi “trẻ đau nhức xương chân là do đâu”, chuyên mục xin giải đáp như sau:

Trẻ đau nhức xương chân do vận động quá mức hoặc do hệ xương của trẻ đang phát triển

Nhức mỏi chân ở trẻ có nhiều nguyên nhân gây ra như tổn thương ở xương chân khi té ngã, chạy nhảy nhiều nhưng thường gặp là do hệ xương của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, đặc biệt là xương cẳng chân. Thông thường, trẻ ở độ tuổi từ 8-13 hệ xương sẽ phát triển rất nhanh hoặc sớm hơn nếu trẻ phát triển chiều cao tăng đột biến.

Sự phát triển của hệ xương chân có thể dẫn tới đau nhức mỏi do xương phát triển quá nhanh trong khi các chất cần thiết cho sự phát triển của xương như sắt, canxi không được cung cấp kịp thời nên trẻ thường xuyên đau nhức ở cánh tay, cẳng chân, khi ngủ bứt rứt không yên. Trường hợp này trẻ hay vấp ngã khi di chuyển, đau xương tay, chân và đau hơn khi vận động mạnh, ngay cả lúc nghỉ ngơi cũng đau… Khi đó, cần tránh những tổn thương do va đập hay viêm nhiễm cho trẻ nếu không có thể dẫn đến gãy xương hoặc bong gân…

Hãy đưa trẻ tới cơ sở y tế để được chẩn đoán tốt nhất

Ngoài ra có thể do xương phát triển quá nhanh làm hệ cơ phát triển không “theo kịp” (xương dài ra nhưng các sợi dây cơ chạy dọc theo ống xương không dài bằng) nên bị kéo căng ra gây đau bắp, bụng chân, tay hay còn gọi là đau cơ. Trẻ thường nhức mỏi vào ban đêm vì đó là thời điểm xương phát triển nhanh nhất. Khi được xoa bóp triệu chứng của trẻ sẽ giảm nhưng ngừng xoa bóp trẻ lại thấy đau.

Trường hợp của con gái chị, chị nên kiểm tra xem cháu có bị tổn thương ở chi dưới không, có vận động quá mức hay không. Chị cũng nên kiểm tra chiều cao của con xem chiều cao của cháu có khác so với trước đây không. Nếu không có khác thường, chị nên đưa cháu tới cơ sở y tế để bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra hướng xử trí tốt nhất.

Mọi thông tin cần giải đáp thêm về trường hợp “trẻ đau nhức xương chân do đâu?” Chị vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe Cơ xương khớp, điện thoại 1900 5588 96. Chúc chị mạnh khỏe!

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất