Trật khớp xương bánh chè

Trật khớp xương bánh chè còn gọi là trật khớp bánh chè thường xảy ra do sự thay đổi hướng đột ngột khi đang chạy hoặc do chấn thương, bị té ngã mạnh khi đang di chuyển, hoạt động.

Trật khớp xương bánh chè là gì?

Xương bánh chè có chức năng như điểm tựa cho 2 đòn bẩy là gân cơ tứ đầu đùi (quadriceps tendon) và gân bánh chè (patellar tendon) giúp chúng ta thực hiện cử động co gối, duỗi chân hay đá mạnh. Nếu không có xương bánh chè thì lực đá của chúng ta bị giảm sút tới khoảng 90%.

Hình ảnh xương bánh chè

Hình ảnh xương bánh chè

Trật xương bánh chè xảy ra khi người bệnh gấp gối đột ngột khiến xương bánh chè bị lệch ra ngoài, vì thế chúng ta sẽ thấy đầu gối to ra, to hơn bên không bị chấn thương.

Trật khớp gối khiến người bệnh đau đớn nhưng nhiều trường hợp trật khớp không đau vì người bệnh bị trật khớp bẩm sinh, khiến người bệnh bị giới hạn gấp gối, không ngồi xổm được hay bị teo cơ đùi, gối vẹo.

Tình trạng trật khớp xương bánh chè mức độ nặng nhẹ được đánh giá dựa trên độ co gấp gối của người bệnh. Nếu co nhẹ đã bị trật khớp thì việc nắn chỉnh xử trí sẽ khó hơn những trường hợp gấp gối tối đa mới trật.

Triệu chứng

  • Xương bánh chè rời ra khỏi đầu gối
  • Sưng đầu gối
  • Đau ở đầu gối
  • Di chuyển nắp đầu gối quá mức từ phải sang trái.
Trật khớp xương bánh chè khiến người bệnh bị đau, sưng tại gối...

Trật khớp xương bánh chè khiến người bệnh bị đau, sưng tại gối…

Chẩn đoán

  • Hỏi tình trạng bệnh sử và khám thực thể
  • Chụp X-quang để loại trừ nguyên nhân gãy xương
  • Chụp cộng hưởng từ MRI
  • Siêu âm
  • Chụp cắt lớp vi tính CT-scan

Điều trị

Trật khớp gối là một chấn thương tuy không hay gặp nhưng thường gây tổn thương cho phần mềm và các cấu trúc giữ vững khớp gối như:tổn thương dây chằng, tổn thương bao khớp, sụn chêm, tổn thương mạch máu, thần kinh, hội chứng khoang…

Dựa trên biểu hiện lâm sàng và kết quả xét nghiệm cận lâm sàng các bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp, có thể điều trị bảo tồn hoặc điều trị phẫu thuật.

Điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn nắn trật khớp gối là phương pháp điều trị đầu tiên, cần thiết cho tất cả trường hợp trật khớp gối nhẹ do chấn thương.

Nắn trật khớp bánh chè đơn giản, nhưng hậu quả về lâu dài thì thường để lại di chứng lỏng khớp, phải phẫu thuật để tái tạo dây chằng. Điều trị bao gồm cố định đầu gối trong 3-4 tuần, kết hợp vật lý trị liệu.

Điều trị phẫu thuật

Trật khớp gối có kèm gãy xương được chỉ định mổ. Tùy trường hợp người bệnh được chỉ định phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Trật khớp bánh chè có kèm gãy xương hay đứt dây chằng được chỉ định mổ

Trật khớp bánh chè có kèm gãy xương hay đứt dây chằng được chỉ định mổ

Chú ý

Người bệnh cần chú ý về việc vận động sau mổ, không nên vận động mạnh, không nên đi lại nhiều hay làm việc nặng làm ảnh hưởng đến khả năng hồi phục hồi của vết thương.

Bên cạnh việc nghỉ ngơi cần kết hợp với việc tập luyện các bài tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của bác sĩ để nhanh hồi phục

Ăn uống khoa học, tránh sử dung các thực phẩm nhiều dầu mỡ, cà phê, rượu bia, thuốc lá, … vì chúng ảnh hưởng tới vết thương khiến quá trình phục hồi diễn ra chậm hơn.

Đi tái khám bác sĩ theo định kì hoặc khi có biểu hiện bất thường ở vết mổ trên gối.

Trên đây là những thông tin tham khảo về chứng giãn dây chằng chéo trước ở khớp gối do chuyên trang Cơ xương khớp Bệnh viện Đa khoa Quốc tế chia sẻ. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất