Trật khớp xương bả vai: Cách chăm sóc tại nhà

Trật khớp xương bả vai là môt trong những tai nạn phổ biến gặp khi chơi thể thao, hoặc tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, thì cách chăm sóc tại nhà với loại chấn thương này là điều điều rất quan trọng

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về cach chăm sóc tại nhà khi bị trật khớp xương bả vai

Làm gì khi bị trật khớp xương bả vai?

Xử trí tốt nhất đối tai nạn trật khớp xương bả vai là cố định khớp như hiện tại, và nhanh chóng di chuyển đến bệnh viện gần nhất để được bác sĩ chăm sóc phù hợp.

Trật khớp xương bả vai gây nhiều triệu chứng đau đớn

Chăm sóc tại nhà cho người bị trật khớp xương bả vai

Sau khi đã được điều trị, cố định khớp bả vai tại bệnh viện, người bị trật khớp xương bả vai cần có chế độ sinh hoạt tại nhà phù hợp, đảm bảo không gây bất kỳ tổn thương lên vùng khớp bả vai. Chăm sóc tại nhà cho người bị trật khớp xương bả vai cần lưu ý những điều sau:

Hạn chế hoạt động vùng  vai: người bị trật khớp xương bả vai cần tránh cử động vùng bả vai, tránh nâng nhấc vật nặng hoặc đưa tay lên quá đầu cho đến khi vai cải thiện

Chườm lạnh trước, nóng sau lên vùng bả vai: Để hạn chế đau nhức, người bị trật khớp xương bả vai có thể áp dụng phương pháp lạnh trước nóng sau bằng cách chườm. Bạn dùng túi lạnh chườm lên vết thương từ 15-20 phút, có thể lặp lại việc này mỗi giờ một lần trong 1-2 ngày đầu tiên. Sau đó, khi cơn đau đã dần được cải thiện, có thể dùng miếng đệm hoặc khăn ấm để giúp thư giãn cơ bắp bị co thắt đồng thời giảm đau. Lưu ý không chườm nóng quá 20 phút.

Trật khớp xương bả vai ảnh hưởng đến khả năng vận động của chi trên

Có thể dùng thuốc giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị.

Đảm bảo duy trì độ linh hoạt của khớp: sau một hoặc hai ngày, người bị trật khớp xương bả vai cần thực hiện những bài tập nhẹ nhàng theo chỉ dẫn của bác sĩ hoặc nhằm duy trì phạm vi chuyển động của vai. Bởi việc cố định vai quá lâu có thể làm các khớp xương cứng. Ngoài ra, vai bất động trong một thời gian dài có thể dẫn đến cứng khớp, vai rất khó di chuyển. Sau khi lành vết thương và hoạt động vai bình thường, người bệnh vẫn cầnc tập thể dục nhẹ như vươn vai hoặc xoay nhẹ vai, tăng cường độ dẻo dai và ngăn ngừa trật khớp xương bả vai tái phát. Tốt nhất, việc vận động phục hồi tại nhà nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị.

Chườm lạnh trước nóng sau giúp giảm đau do bị trật khớp xương bả vai

Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Dinh dưỡng khoa học góp phần tăng cường đề kháng cho cơ thể, kháng viêm, giúp cơ thể giảm mệt mỏi, đau đớn khi bị trật khớp bả vai.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống đầy đủ chất.

Tránh lao động quá sức, và tái khám định kỳ để theo dõi khớp, đảm bảo không bị tái phát trật khớp xương bả vai.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách chăm sóc người bị trật khớp xương bả vai tại nhà. Nếu còn băn khoăn về trật khớp xương bả vai, bạn đọc có thể trực tiếp đến bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ tổng đài 1900558896 / Hotline 0904 970909 để được tư vấn cụ thể.

 

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.