Trật Khớp Vai Nên Làm Gì để NHANH KHỎI nhất?

Trật khớp vai chủ yếu là do bị chấn thương khi chơi thể thao, té ngã hoặc tai nạn giao thông tác động mạnh lên vùng khớp vai. Trật khớp vai thường có biểu hiện vai thường đau mạnh và không cử động được, sờ vào vai có thể thấy hõm khớp rỗng,… Vậy khi trật khớp vai nên làm gì? Dưới đây là các bước xử lý khi bị trật khớp vai
trat-khop-vai-nen-lam-gi-2

Trật khớp vai chủ yếu là do bị chấn thương khi chơi thể thao, té ngã hoặc tai nạn giao thông tác động mạnh lên vùng khớp vai.

Bước 1: Hạn chế di chuyển hoặc cử động

Khi bị trật khớp vai, việc đầu tiên là bạn không được di chuyển hoặc cử động khớp vai, tránh tạo thêm lực lên khớp gây đau hơn. Các động tác lắc tay, xoay khớp hoặc nắn khớp có thể khiến khớp bị tổn thương, các nhóm cơ, dây chằng, dây thần kinh và các mạch máu quanh khớp có thể bị ảnh hưởng nặng hơn lúc ban đầu.

Bước 2: Cố định khớp vai

Bước tiếp theo là dùng băng vải cố định khớp vai ở tư thế hiện tại để nâng đỡ khớp bị tổn thương, giúp người bệnh đỡ đau.

Dùng băng vải cố định khớp vai khi người bệnh bị trật khớp

Bước 3: Chườm lạnh

Cho đá hoặc nước lạnh vào túi chườm và chườm lên vùng khớp vai giúp làm dịu nhanh cơn đau và giảm sưng hiệu quả. Người bệnh cần tránh chườm nóng, bóp muối, xoa rượu thuốc, dùng mật gấu vì các phương pháp này không mang đến hiệu quả giảm đau khớp vai mà có thể khiến mạch máu, dây thần kinh bị tổn thương.

Bước 4: Đến bệnh viện gần nhất để được điều trị kịp thời

Trật khớp vai tuy không quá nguy hiểm nhưng bạn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị phù hợp, giúp chữa trật khớp nhanh chóng và an toàn, tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Bước 5: Chăm sóc sau khi đã được điều trị trật khớp vai

trat-khop-vai-nen-lam-gi-3

Trật khớp vai tuy không quá nguy hiểm nhưng bạn nên đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị phù hợp

Sau khi đã được kiểm tra về tình trạng của khớp vai bị trật, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị bằng các loại thuốc uống và thuốc xoa để người bệnh thực hiện tại nhà. Khi đó, bạn cần chú ý tuân thủ các việc sau:

– Uống thuốc và xoa thuốc cho khớp vai đều đặn theo chỉ định của bác sĩ.

– Không được dùng các thuốc bên ngoài đơn thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ điều trị.

– Sau khi khớp đã phục hồi trở lại người bệnh không nên vận động mạnh như chơi thể thao ngay mà nên tịnh dưỡng một thời gian phù hợp. Tránh tình trạng khớp yếu và có thể bị tổn thương trở lại nếu hoạt động mạnh.

– Di chuyển và cử động khớp nhẹ nhàng, các hoạt động sinh hoạt thường ngày cũng nên chú ý để tránh va chạm lên khớp.

Nếu cần tư vấn về bệnh trật khớp vai nên làm gì đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.