【NÊN BIẾT】Trật khớp vai bao lâu thì khỏi và Hệ quả trật vai tái hồi

Khớp vai là khớp có tầm vận động lớn nhất cơ thể khi xoay được 360 độ và cũng là một trong những khớp vận động thường xuyên nhất. Chính vì thế khớp vai cũng rất dễ gặp chấn thương trật khớp. Vậy trật khớp vai là gì và trật khớp vai bao lâu thì khỏi. Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Trật khớp vai là gì?

Trật khớp vai bao lâu thì khỏi? 1

Trật khớp vai là hiện tượng chỏm xương cánh tay trật ra khỏi ổ chảo khiến dây chằng bao khớp và sụn viền bị rách

Khớp vai là khớp có tầm vận động lớn nhất của cơ thể khi có thể xoay 360 độ, là khớp khởi phát cho tất cả các hoạt động của chi trên, đảm bảo sự khéo léo, linh hoạt trong các cử động như cầm, nắm, ném, giữ thăng bằng… Mặc dù có hệ thống bao khớp, dây chằng lỏng lẻo nhưng khớp vai có hệ thống gân cơ gia cố nên có sức mạnh để thực hiện các động tác trong sinh hoạt hằng ngày.

Trật khớp vai là hiện tượng chỏm xương cánh tay trật ra khỏi ổ chảo khiến dây chằng bao khớp và sụn viền bị rách, có thể kèm theo các vấn đề chẳng hạn như dập, gãy, khuyết xương ổ chảo hoặc cánh tay. Khớp vai là khớp dễ bị trật nhất trong cơ thể, thường xảy ra khi vai bị va đập mạnh, ngã chống tay, chấn thương trực tiếp vào vùng vai, hoặc những tổn thương nhỏ nhưng lặp đi lặp lại nhiều lần trong các hoạt động hằng ngày,…

90% trật khớp vai tái hồi sau lần bị đầu tiên và hệ quả

Trật khớp vai bao lâu thì khỏi? 2

Có khoảng 90% trật khớp vai tái hồi nhiều lần sau lần bị đầu tiên, thường xảy ra ở người trẻ (tuổi từ 18 – 25 tuổi)

Sau lần trật đầu tiên, khớp vai có khả năng trật lại nhiều lần khác dẫn đến tình trạng trật khớp vai tái hồi. Theo các chuyên gia, có khoảng 90% trật khớp vai tái hồi nhiều lần sau lần bị đầu tiên, thường xảy ra ở người trẻ (tuổi từ 18 – 25 tuổi) do nhu cầu hoạt động vai nhiều. Khi bị trật nhiều lần, sẽ dẫn đến tình trạng rách rộng thêm các cấu trúc sụn viền và dây chằng bao khớp, nếu không được điều trị sẽ làm khuyết xương, gãy mảnh xương, rách gân cơ chóp xoay khiến khớp vai lỏng lẻo, mất chức năng và yếu lực nên sức vận động cũng kém đi, đau vai và khó khăn trong các hoạt động đặc biệt là tư thế giơ tay cao quá đầu.

Trật khớp vai tái hồi không những làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hằng ngày, sức lao động và khả năng chơi thể thao mà còn gây thoái hóa khớp vai và giảm chức năng vai về sau.

Trật khớp vai bao lâu thì khỏi?

Trật khớp vai bao lâu thì khỏi 3

Sau khi mổ nội soi trật khớp vai người bệnh sẽ phải tập vật lý trị liệu và tập phục hồi, sau 6 đến 8 tháng có thể trở lại chơi thể thao như cũ.

Đối với những khớp vai mới trật (từ 1 đến 3 lần) thì kỹ thuật mổ sẽ đơn giản và người bệnh phục hồi cũng tốt hơn, nếu để trật khớp vai quá nhiều lần, các xương khớp vai bị bể đáng kể, kỹ thuật sẽ phức tạp hơn (đôi khi phải ghép xương) và sự phục hồi của người bệnh cũng lâu hơn.

Mổ nội soi khớp ngày nay đã có những tiến bộ vượt bậc, đặc biệt ở những khớp lớn của cơ thể như khớp vai, khớp gối … Đối với khớp vai, nội soi khớp hầu như có thể giải quyết hoàn toàn các tổn thương, ngoài ra sẹo mổ lại thẩm mỹ và thời gian nằm viện ngắn (1,2 ngày) giúp cho bệnh nhân cảm thấy thoải mái khi phải phẫu thuật

Sau khi mổ nội soi trật khớp vai người bệnh sẽ phải tập vật lý trị liệu và tập phục hồi, sau 6 đến 8 tháng có thể trở lại chơi thể thao như cũ.

Nếu bạn còn thắc mắc nào ngoài trật khớp vai bao lâu thì khỏi, bạn có thể liên hệ tổng đài bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96