Trật khớp có nguy hiểm không?

Trật khớp là tổn thương thường xảy ra khi người bệnh gặp chấn thương. Vị trí thường gặp nhất đó là vùng đầu gối, cổ chân, khuỷu tay… khiến cho sụn, cơ, gân, dây chằng bị tổn hại. Vậy trật khớp là gì? Trật khớp có nguy hiểm không? Bạn có thể theo dõi những thông tin dưới đây:

Trật khớp là gì?

Trật khớp có nguy hiểm không?

Trật khớp thường gặp nhất ở vai và các ngón tay khuỷu tay, đầu gối và háng,…

Trật khớp là tổn thương của khớp khi đầu tận của xương phải chịu một tác động lực lớn khiến chúng lệch đi so với vị trí ban đầu. Thông thường, các chấn thương này sẽ khiến khớp bị biến dạng cũng như bất động tạm thời.

Trật khớp có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Việc mang vác nặng, xách đồ, xách túi hàng ngày… đôi khi có thể khiến bạn bị trật khớp. Trật khớp cũng có thể  do tai nạn giao thông, thể dục thể thao, tai nạn học đường,…. Ngoài ra trong một số trường hợp mắc các bệnh lý viêm xương khớp háng, trật khớp vai do liệt cơ delta, trật khớp bẩm sinh… cũng làm tăng nguy cơ trật khớp.

Trong các tổn thương do trật khớp, trật khớp thường gặp nhất ở vai và các ngón tay khuỷu tay, đầu gối và háng,… Nếu được điều trị đúng, hầu hết các trật khớp sẽ trở lại bình thường sau vài tuần nghỉ ngơi và hồi phục. Mặc dù vậy, một số khớp như khớp vai có nguy cơ trật trở lại.

Trật khớp có nguy hiểm không?

Trật khớp có nguy hiểm không? 2

Người bị trật khớp thường có những dấu hiệu như các khớp bị biến dạng hoặc ra khỏi vị trí của khớp, xuất hiện sưng và bầm, có cảm giác đau dữ dội, không thể chuyển động khớp,…

Người bị trật khớp thường có những dấu hiệu như các khớp bị biến dạng hoặc ra khỏi vị trí của khớp, xuất hiện sưng và bầm, có cảm giác đau dữ dội, không thể chuyển động khớp,… do đó, cần được sơ cứu nhanh trước khi đưa đến cơ sở y tế.

Tổn thương do trật khớp tiến triển qua các giai đoạn: Mở đầu là giai đoạn viêm tấy với trong khoảng 72 giờ sau chấn thương, khi đó, nước hoạt dịch và máu tụ ngấm vào dây chằng bao khớp, thậm chí tràn cả vào khe khớp.

Trong 4-6 tuần, các sợi collagen này gia tăng kích thước và độ bền để đến cuối giai đoạn sẽ đạt được độ đàn hồi như dây chằng khi chưa bị đứt. Trong giai đoạn này, nếu khớp vận động mạnh có thể làm đứt dây chằng mới liền.

Theo các chuyên gia y tế, nếu không biết cách điều trị, người bệnh có thể gặp phải những biến chứng vô cùng nguy hiểm như:

– Rách cơ, rách dây chằng cùng những bó gân bảo vệ vùng khớp bị tổn thương

– Gây ra các tổn thương cho mạch máu cũng như thần kinh ở quanh khớp

– Nếu không được điều trị dứt điểm rất dễ tái phát, thậm chí nếu tình trạng nặng có thể tái phát đi tái phát lại nhiều lần, phần khớp trật có xu hướng già đi so với xương khớp ở những vùng khác.

Cách sơ cứu khi bị trật khớp

Trật khớp có nguy hiểm không? 3

Người bệnh cần đưa đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi bị trật khớp

Khi bị trật khớp người bệnh cần nhanh chóng lưu ý những bước sơ cứu sau:

– Không di chuyển để tránh lực tác động, không nắn hoặc cố cử động khớp bị trật, hoặc bắt nó trở lại vị trí, vì việc làm này có thể gây tổn thương khớp và cơ, dây chằng, dây thần kinh hoặc các mạch máu xung quanh.

–  Cố định khớp: Cố định khớp ở tư thế mà khớp đang ở vị trí đó. Nếu trật khớp vùng tay, khuỷu tay người bệnh cần được cố định bằng cách cột tay vào thân người, dùng thân người làm vật cố định để nâng đỡ cho tay. Nếu trật khớp ở chân thì có thể cột hai chân lại với nhau, dùng chân lành làm nẹp cố định cho chân bị trật khớp.

– Chườm lạnh lên vùng khớp bị thương để hạn chế tình trạng sưng phù. Có thể dùng đá lạnh chườm trực tiếp lên da hoặc cho đá vào miếng vải để chườm vết thương. Không chườm nóng, đắp muối, bóp thuốc rượu hay mật gấu vì có thể làm tình trạng xấu đi.

– Nhanh chóng, nhẹ nhàng vận chuyển người bệnh đến cơ sở y tế để các bác sĩ kiểm tra và điều trị.

Để biết thêm trật khớp có nguy hiểm không đối với trường hợp cụ thể của bạn, bạn có thể liên hệ tổng đài bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96