Tràn dịch khớp và nguyên nhân phổ biến

Tràn dịch khớp là một trong những bệnh lý phổ biến về xương khớp. Bệnh thường xảy ra tại vị trí khớp gối. Đây là hiện tượng lượng dịch khớp bên trong đầu gối tăng lên quá nhiều khiến khớp bị sưng nề, gây đau nhức và ảnh hưởng đến khả năng vận động chân của người bệnh. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ra căn bệnh này qua những chia sẻ dưới đây!

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp

Tràn dịch khớp thường xảy ra do tác động từ các tác nhân vật lý và bệnh lý. Trong đó:

Tác nhân vật lý

Tràn dịch khớp là một trong những bệnh lý do viêm khớp gây ra

Là nguyên nhân tràn dịch gối rất phổ biến, trong quá trình sinh hoạt và vận động, khớp gối có thể bị các tác nhân vật lý từ bên ngoài tác động vào và gây tổn thương khớp, từ đó làm lượng dịch khớp thay đổi và khiến đầu gối sưng nề. Các tác nhân vật lý bao gồm:

Chấn thương: Những chấn thương gây ảnh hưởng đến đầu gối do té ngã, tai nạn, va đập mạnh như rách sụn chêm, nứt gãy xương, rách hoặc đứt dây chằng,… có thể ảnh hưởng đến đầu gối.

Hoạt động quá mức: Khi chạy nhảy hay chơi thể thao quá mức nhưng không nghỉ ngơi hay vận động hợp lý có thể khiến đầu gối mệt mỏi, đau nhức, lâu ngày gây ra tình trạng tràn dịch khớp.

Khớp nhiễm khuẩn: Nếu khớp gối đang gặp chấn thương hoặc có vết thương hở bên ngoài da, một số loại vi khuẩn, vi rút có hại sẽ xâm nhập vào khớp gối và gây viêm nhiễm.

Nhiễm khuẩn là một tác nhân gây tràn dịch khớp

Tác nhân bệnh lý

Tràn dịch khớp gối cũng có thể phát sinh do một số tác nhân bệnh lý gây ra, chủ yếu là các bệnh cơ xương khớp, cụ thể như sau:

Thừa cân, béo phì: Khi trọng lượng cơ thể tăng quá cao, áp lực lên cột sống, đầu gối sẽ ngày càng nặng nề hơn, khớp gối cũng dễ tổn thương hoặc mắc một số bệnh lý nguy hiểm, trong đó có tràn dịch khớp gối.

Viêm khớp dạng thấp: Đây là một dạng bệnh lý tự miễn, dễ xảy ra tại các khớp chân tay trên cơ thể, trong đó có khớp đầu gối.

Một số bệnh xương khớp: Các bệnh lý như thoái hóa khớp gối, viêm khớp, giãn dây chằng, bệnh Gout, khớp gối có khối u,… đều có thể gây tràn dịch khớp gối.

Thăm khám bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp để được kiểm tra và tư vấn cách xử trí tốt nhất

Tràn dịch khớp gối tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, thế nhưng bệnh có thể phát sinh nhiều biến chứng nghiêm trọng như teo cơ, bại liệt chân nếu không được điều trị kịp thời và áp dụng đúng phương pháp phù hợp. Do đó, bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu của bệnh.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất