Tổng quan về bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp hay còn được gọi là viêm xương khớp bản chất là do mòn sụn khớp bởi sự rối loạn giữa hai quá trình sinh tổng hợp và hủy hoại sụn.

Thoái hóa hớp thường xuất hiện ở các khớp chịu tải bởi trọng lượng cơ thể như khớp háng, gối, cột sống… Thoái hóa khớp gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho người bệnh, hạn chế trong vận động,…

Ai dễ bị thoái hóa khớp?

Người cao tuổi có nguy cơ cao với bệnh thoái hóa khớp

Nguyên nhân thoái hóa khớp vẫn chưa được xác định rõ rang, tuy nhiên người ta thấy nhiều yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp như tuổi cao, người thừa cân béo phì, chấn thương khớp, hoạt động khớp thường xuyên, bệnh cũng có nguy cơ cao ở nữ nhiều hơn nam,

Nhận biết dấu hiệu thoái hóa khớp như thế nào?

Triệu chứng của hầu hết người bị thoái hóa khớp là đau và cứng (khó vận động) khớp. Đau khớp thường tăng lên khi vận động. Cứng khớp thường xuất hiện vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy.

Thoái hóa khớp rất thường gặp ở khớp gối

Thoái hóa khớp ảnh hưởng đến vận động cổ gáy, bàn chân. Tình trạng đau và cứng khớp khiến người bênh gặp khó khăn tỏng vận động, một số động tác như xoay cổ, đứng lên ngồi xuống, lên xuống cầu thang, gấp cổ tay hoặc đưa với tay sang bên đối diện…

Thoái hóa khớp điều trị như thế nào?

Điều trị thoái hóa khớp cần phối hợp nhiều biện pháp: giảm cân, vật lý trị liệu, thuốc và phẫu thuật,..tùy thuộc vào mức độ tổn thương ở khớp sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Điều trị nội khoa:

Các loại thuốc giảm đau thông thường dòng NSAIDs giảm triệu chứng đau và cứng khớp nhanh nhưng có thể gây các tác  dụng phụ của thuốc nếu dùng kéo dài như viêm dạ dày, táo bón hoặc tiêu chảy… Các tác dụng như đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mẩn đỏ trên da. Các thuốc dòng NSAIDs nên uống trong bữa ăn.

Phẫu thuật

Phẫu thuật thay khớp được chỉ định (khớp háng, khớp gối) khi tình trạng đau không giảm dù đã điều trị nội khoa. Người bệnh khó chịu thậm chí không thể vận động.

Người bị thoái hóa khớp cần đi khám chuyên khoa để được điều trị

Lời khuyên cho người bị thoái hóa khớp

Người bệnh cần uống thuốc đều đặn theo đơn bác sĩ.

Thực hiện ăn uống và tập luyện hợp lý để giảm cân nếu bạn thừa cân. Tập đều đặn các bài tập do bác sĩ tư vấn phục hồi chức năng.

Tránh việc ăn quá nhiều trong khi lười luyện tập

Tránh tiếp tục thực hiện các động tác tập luyện gây đau tăng lên cho khớp.

Cần đi khám bác sĩ ngay khi có các biểu hiện: Gặp tác dụng phụ của thuốc; Tình trạng đau không giảm mặc dù đã được điều trị bằng thuốc và tập luyện đúng mức;

Trên đây là những thông tin cơ bản về thoái hóa khớp, nếu còn thắc mắc nào khác về các bệnh xương khớp, bạn đọc vui lòng liên hệ điện thoại 1900558896 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất