Tìm hiểu viêm khớp cùng chậu ở nam giới

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới thường liên quan đến bệnh lý về cột sống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì vậy cần tìm hiểu viêm khớp cùng chậu ở nam giới để nắm rõ các thông tin cần thiết về bệnh lý này.

Nguyên nhân gây viêm khớp cùng chậu ở nam giới là gì?

Tìm hiểu viêm khớp cùng chậu ở nam giới

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Viêm khớp cùng chậu thường liên quan đến một số bệnh lý như viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, viêm khớp phản ứng…Thường loại viêm khớp cùng chậu này thuộc nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính. Thường có viêm khớp cùng chậu một bên hoặc 2 bên. Nam giới thường mắc bệnh vì những lý do này.

Viêm cột sống dính khớp thường gặp ở nam giới (90%), người trẻ tuổi (80% là người dưới 30 tuổi). Bệnh liên quan chặt chẽ tới yếu tố cơ địa (đa số người bệnh mang kháng nguyên HLA B27) và có tính chất gia đình.

Biểu hiện viêm khớp cùng chậu ở nam giới như thế nào?

Tìm hiểu viêm khớp cùng chậu ở nam giới

Viêm khớp cùng chậu gây hiện tượng đau hông, ảnh hưởng đến sinh hoạt, đi lại.

Hai khớp cùng chậu nằm ở phía sau, giữa hai mông, nơi tiếp giáp giữa xương cùng cụt nằm dưới cột sống thắt lưng và phía sau của hai xương cánh chậu. Do vậy, khi khớp cùng chậu bị viêm, người bệnh thấy đau ở vùng cột sống thắt lưng cùng, giữa hai mông, vùng chậu hông. Đau thường có tính chất âm ỉ, kéo dài dai dẳng. Bệnh thường có những triệu chứng đau vùng thắt lưng kéo dài, đau cả vùng xương chậu và xương cụt, đau khi ngồi lâu và xuất hiện cứng và tê xuống hai chân, hạn chế cúi ngửa, xoay. Đau có thể lan xuống đùi, cẳng chân giống như đau dây thần kinh tọa.

Viêm khớp cùng chậu ở nam giới có gây nên những biến chứng gì?

Viêm khớp cùng chậu nếu để lâu không được chữa trị sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình vận động (không thể ngồi lâu để làm việc hoặc khó cúi xuống, nghiêng hay xoay người rất khó khăn do cứng cột sống thắt lưng, lưng và cổ). Mặt khác, viêm khớp cùng chậu có thể lan ra, gây tổn thương dây thần kinh tọa, thậm chí làm teo cơ đùi và nếu để lâu sẽ teo cơ mông. Vì vậy, nhiều khi dễ nhầm lẫn viêm khớp cùng chậu với đau do thần kinh tọa, thoát vị đĩa đệm. Đau thường có tính chất âm ỉ, kéo dài triền miên làm bệnh nhân rất khó chịu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.

Điều trị viêm khớp cùng chậu cho nam giới như thế nào hiệu quả thưa bác sĩ?

Để điều trị viêm khớp cùng chậu hiệu quả, tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định phương pháp điều trị hiệu quả.

Tìm hiểu viêm khớp cùng chậu ở nam giới

Điều trị viêm khớp cùng chậu hiệu quả, người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám.

Hiện nay thường chỉ định dùng các kháng sinh như doxycyclin 100mg uống 2 lần hoặc amoxycyclin 500mg, 3 lần/ngày, dùng liên tục trong 2 – 4 tuần; dùng các thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm corticoid vào khớp cùng chậu. Trong trường hợp nặng cần phải dùng thêm cefotaxime, ceftriaxone kèm với metronidazole, azithromycine, roxithromicine, clindamycine, gentamycine… Ngoài ra, ở giai đoạn lui bệnh, người bệnh cần tập thể dục để duy trì các chức năng vận động của cột sống, tránh các tư thế xấu sau này.

Trên đây là những thông tin tìm hiểu bệnh viêm khớp cùng chậu ở nam giới, nếu còn điều gì băn khoăn xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

One thought on “Tìm hiểu viêm khớp cùng chậu ở nam giới

  1. Toàn viết:

    E bị viêm khớp cùng chậu 2 bên, mong mọi ng giúp e ah.
    E cảm ơn nhiều!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *