Thoát vị đĩa đệm và những hệ lụy

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhày cột sống bị chệch ra khỏi vị trí ban đầu, chèn ép lên ống sống và các rễ thần kinh xung quanh. Bệnh gây ra nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Dưới đây là những hệ lụy thường gặp ở căn bệnh này.

Những hệ lụy của thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhày cột sống chệch ra khỏi vị trí ban đầu chèn ép lên ống sống và các rễ thần kinh

Gây đau đớn cho người bệnh: Thoát vị đĩa đệm cột sống làm giảm khả năng vận động của bệnh nhân do nhân nhày chèn ép lên ống sống và rễ thần kinh gây đau nhức. Cơn đau thường ở tâm điểm cột sống hoặc vùng đáy thắt lưng hoặc nơi đĩa đệm thoát vị. Người bệnh rất khó thực hiện các động tác như cúi gập người, ngửa người, nghiêng hoặc xoay.

Gây teo cơ chi dưới: Đối với các trường hợp nặng, người bệnh có thể bị đau hai chi dưới do nhân nhày chèn lên dây thần kinh tọa. Nếu tổn thương thần kinh tọa, bệnh nhân có thể không nhấc được gót hay mũi chân. Dần dần xuất hiện teo cơ chân bên tổn thương. Khi bệnh nặng người bệnh thấy chân tê bì, mất cảm giác ở chân. Bệnh nhân bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất khả năng lao động.

Nguy cơ tàn phế: Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn tới nguy cơ tàn phế cho người bệnh trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân mất tự chủ trong đại tiện và tiểu tiện do rối loạn cơ tròn. Tất cả các biến chứng đó ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể những tốn kém do chi phí điều trị.

Nếu nhân nhày chèn lên dây thần kinh tọa hoặc tùy cổ có thể gây bại liệt ở người bệnh

Một số hệ lụy khác của thoát vị đĩa đệm

  • Thoát vị đia đệm gây đau thắt lưng cục bộ, đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Cảm giác đau dội mạnh lên khi ho, hắt hơi, rặn đại tiện.
  • Bệnh gây rối loạn cảm giác thường gặp là giảm cảm giác nông (nóng, lạnh, xúc giác) ở những khu vực khoang da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương.
  • Gây ra hội chứng đau khập khễnh cách hồi: Là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, nó xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ. Khi đi tiếp một đoạn nữa, đau lại xuất hiện, buộc bệnh nhân phải nằm nghỉ.
  • Gây ra hội chứng đuôi ngựa với biểu hiện gồm đau một cách dữ dội, người bệnh không thể chịu nổi, đòi hỏi cấp cứu về thần kinh. Đau lại kèm theo liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác…

Thăm khám sức khỏe và điều trị thoát vị đĩa đệm càng sớm càng tốt để ngăn ngừa hệ lụy của thoát vị đĩa đệm

Để ngăn ngừa những hệ lụy do thoát vị đĩa đệm gây ra, người bệnh cần chú ý thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt đối với căn bệnh này. Mọi thông tin cần giải đáp, trao đổi thêm về bệnh thoát vị đĩa đệm, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất