Thoát vị đĩa đệm gây biến chứng gì không?

Thưa bác sĩ, tôi muốn hỏi bệnh thoát vị đĩa đệm gây biến chứng gì không? Bố tôi bị thoát vị đĩa đệm đã nhiều năm nay, gần đây bố tôi thường xuyên cảm đau nhức ở chân, có lúc không đi lại được, xin hỏi đây có phải là biến chứng của bệnh không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Nguyễn Tuấn

Trả lời:

Chào bạn, với thắc mắc thoát vị đĩa đệm có gây biến chứng gì không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh xương khớp mạn tính gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và vận động của người bệnh, thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị sớm có thể gây biến chứng nghiêm trọng cho sức khỏe:

Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất là người bệnh có thể bị tàn phế suốt đời, do đĩa đệm thoát vị chèn ép các dây thần kinh vùng thắt lưng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do rối loạn cơ tròn.

Thoát vị đĩa đệm gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày của người bệnh

Thoát vị đĩa đệm còn gây teo cơ các chi nhanh chóng, gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày thậm chí người bệnh mất khả năng lao động.

Ngoài ra thoát vị đĩa đệm còn kéo theo nhiều biến chứng khác  như các biến chứng khác như:

– Rối loạn vận động: bại và liệt cơ ở hai chân do rễ thần kinh chi phối bao gồm rối loạn cơ thắt: biểu hiện lúc đầu bí tiểu sau đái dầm dề, nước tiểu luôn chảy rỉ một cách thụ động, liệt cơ thắt kiểu ngoại vi không giữ được nước tiểu.

– Hội chứng đau khập khễnh cách hồi: tình trạng đau rễ thần kinh ngắt quãng, cơn đau xuất hiện khi đi được một đoạn làm bệnh nhân phải dừng lại để nghỉ.

Bại liệt là một trong những biến chứng nguy hiểm từ thoát vị đĩa đệm

– Đau rễ thần kinh: xuất hiện sau giai đoạn đau lưng cục bộ, cảm giác đau tăng lên khi đi lại, đứng lâu, ngồi lâu. Đau mạnh lên khi ho, rặn đại tiện. Đau giảm dần khi nằm nghỉ.

– Hội chứng đuôi ngựa: đau dữ dội, người bệnh không chịu nổi, đòi hỏi phải cấp cứu về thần kinh. Các triệu chứng khác như liệt cơ, mất cảm giác, rối loạn cảm giác… Trường hợp chứng đuôi ngựa dưới có thể gây có thể gây rối loạn cơ thắt ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, không có liệt hoặc chỉ liệt một số động tác của bàn chân. Khi đó hội chứng đuôi ngựa giữa thì có triệu chứng liệt gấp cẳng chân, liệt các động tác của bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ bàn chân, cẳng chân, mặt sau đùi và mông, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

Trên đây là những biến chứng có thể gặp phải khi bị thoát vị đĩa đệm mà không điều trị tích cực. Nếu cần giải đáp thêm, bạn vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896 để được tư vấn.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất