Thoái hóa khớp nguyên phát

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp trong đời sống xã hội hiện nay. Bệnh có hai thể nguyên phát hoặc thứ phát. Bệnh thoái hóa khớp nguyên phát hay gặp ở người trung niên và cao tuổi. Thoái hóa khớp gối thứ phát thường gặp sau chấn thương do tai nạn giao thông, tai nạn lao động, do bệnh lý như hoại tử xương, viêm khớp dạng thấp,  đái tháo đường… Bài viết sau đây sẽ mang đến thông tin rõ hơn về bệnh thoái hóa khớp nguyên phát.

Nguyên nhân thoái hóa khớp nguyên phát

Thoái hóa khớp nguyên phát do sự lão hóa của mô khớp hoặc do lượng máu đến nuôi dưỡng sụn khớp không đủ dẫn đến khớp bị mất tính đàn hồi và khô cứng.

Bệnh thoái hóa khớp nguyên phát hay gặp ở người trung niên và cao tuổi.

Bệnh thoái hóa khớp nguyên phát hay gặp ở người trung niên và cao tuổi.

Khi đó, lớp sụn bảo vệ đầu xương bị mỏng và rách dần, các đầu xương thường xuyên cọ xát vào nhau, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất, dẫn đến các cơn đau khớp ở người bệnh.

Thoái hóa khớp nguyên phát thường gặp ở người trên 40 tuổi. Ở giai đoạn đầu, các cơn đau thường nhẹ nên người bệnh không để ý. Các dấu hiệu chỉ bắt đầu khi xương và hệ thống bao khớp bị tổn thương. Người bệnh thoái hóa khớp thường có triệu chứng đau âm ỉ, cứng khớp vào buổi sáng, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi. Khớp không có dấu hiệu sưng, khi cử động người bệnh có thể nghe thấy tiếng lục cục trong khớp.

thoái hóa khớp nguyên phát

Các dấu hiệu chỉ bắt đầu khi xương và hệ thống bao khớp bị tổn thương.

Nếu người bệnh không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng biến dạng khớp, có thể bị tàn phế.

Khi có các dấu hiệu thoái hóa khớp, người bệnh nên đến bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Điều trị thoái hóa khớp nguyên phát

Điều trị thoái hóa khớp nguyên phát bao gồm dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu và phẫu thuật. Thuốc điều trị là thuốc giảm đau, thuốc chống viêm.

điều trị thoái hóa khớp nguyên phát

Điều trị thoái hóa khớp nguyên phát bao gồm dùng thuốc kết hợp vật lý trị liệu và phẫu thuật.

Người bệnh có thể xoa bóp vùng đau để giảm đau. Trong giai đoạn đau cấp, người bệnh cần nghỉ ngơi, thả lỏng người để cơ thể thư giãn. Sau khi hết đau cần vận động nhẹ nhàng, vừa sức.

Thoái hóa khớp nguyên phát xảy ra trong quá trình lão hóa của cơ thể nên không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị nhằm giúp người bệnh giảm đau và phục hồi chức năng vận động của khớp.

Biện pháp phẫu thuật được chỉ định khi các biện pháp trên không hiệu quả và bệnh ở giai đoạn nặng.

Nguồn: https://coxuongkhop.info

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *