Thoái hóa khớp – Cần nhận biết sớm và điều trị kịp thời

Thoái hóa khớp là bệnh gây cảm giác đau nhức khớp cho người bệnh. Người bị thoái hóa khớp khi vận động có thể nghe thấy tiếng kêu lắc rắc, lục cục trong khớp. Nếu bệnh để lâu có thể gây hỏng khớp, thậm chí là tàn phế. Vì vậy bệnh thoái hóa khớp cần nhận biết sớm và điều trị thời để tránh các biến chứng có thể xảy ra.

Xương bình thường không có gai, tuy nhiên nếu người bệnh được chẩn đoán có gai xương thì thường mang tâm lý hoang mang, lo sợ. Gai xương nguy hiểm khi ở các vị trí có chèn dây thần kinh như cột sống, hay ở những vị trí có tác động cơ học khi cơ thể di chuyển như gót chân, đầu gối…

Gai xương thường gặp ở cột sống

Hiện nay không chỉ người cao tuổi mà người trẻ cũng có thể mắc bệnh thoái hóa khớp. Gai xương là kết quả của quá trình người bệnh mắc thoái hóa khớp nhưng không được điều trị sớm và đúng mức. Gai xương thường gặp ở cột sống và các khớp quan trọng như khớp gối, khớp gót chân.

thoai-hoa-khop-can-nhan-biet-somthoai-hoa-khop-can-nhan-biet-som

Hiện nay không chỉ người cao tuổi mà người trẻ cũng có thể mắc bệnh thoái hóa khớp.

Đây là nguyên nhân khiến người bệnh thường xuyên đau nhức vùng cổ, vùng thắt lưng… Mức độ đau tùy thuộc vào tình trạng bệnh và kích thước gai. Người bệnh cần điều trị thoái hóa khớp sớm để phòng ngừa gai xương.

Thoái hóa khớp – Cần nhận biết sớm và điều trị kịp thời

Bệnh thoái hóa khớp cần phát hiện sớm bằng các triệu chứng lâm sàng mà người bệnh cảm nhận được. Đó là triệu chứng đau nhức khớp và cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy. Cứng khớp kéo dài từ 5-15 phút khiến người bệnh không đi lại bình thường được, kéo dài nhất là 30 phút. Nếu tình trạng cứng khớp kéo dài lâu thì đó là biểu hiện của bệnh viêm khớp dạng thấp.

thoai-hoa-khop-can-nhan-biet-som2

Người bệnh có triệu chứng đau nhức khớp và cứng khớp vào buổi sáng sau khi thức dậy.

Cơn đau do thoái hóa khớp không đi kèm với triệu chứng sưng, nóng, đỏ tại khớp. Các khớp thường có dấu hiệu đau là khớp gối, khớp háng, cột sống thắt lưng, cột sống cổ, gót chân, đau có tính chất đối xứng.

Sau một thời gian không được chữa trị đúng cách hoặc người bệnh chủ quan không đi thăm khám và điều trị thì tình trạng đau kéo dài cả ngày, đau tăng khi vận động mạnh, khi leo cầu thang, khi ngồi xổm… và giảm khi nghỉ ngơi.

Dấu hiệu đặc trưng khi bị thoái hóa khớp

Nếu người bệnh bị thoái hóa cột sống thắt lưng thì có biểu hiện đau đốt sống thắt lưng thứ 3 trở xuống. Đau có thể lan dọc xuống chân, cảm giác thường xuyên mỏi ở khớp khiến người bệnh có thói quen bẻ khớp, đây là động tác có thể gây hại cho khớp.

Nếu người bệnh bị thoái hóa khớp háng thì đi lại, vận động bị hạn chế. Khớp háng là khớp chịu trọng lực cơ thể đè lên nhiều nhất.

Nếu người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ thì thường bị đau cổ, có triệu chứng đau mỏi gáy. Cơn đau có thể lan xuống vai, dọc hai cánh tay.

thoai-hoa-khop-can-nhan-biet-som4

Nếu người bệnh bị thoái hóa cột sống cổ thì thường bị đau cổ, có triệu chứng đau mỏi gáy.

Nếu người bệnh bị thoái hóa khớp gót chân thì sẽ có cảm giác đau ở gót chân lúc mới ngủ dậy. Thoái hóa khớp gối thì đau đầu gối, có thể nghe tiếng lục cục trong khớp gối, đau nhiều khi vận động.

Bệnh thoái hóa khớp cần nhận biết sớm và điều trị kịp thời để tránh các hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Vì vậy khi bị thoái hóa khớp, người bệnh nên đến các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị, tùy tình trạng bệnh bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 04. 383. 55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: http://coxuongkhop.info

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.