Thoái hóa cột sống cổ C5 C6 là gì và có nguy hiểm không?

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ là căn bệnh của người già mà còn có thể xảy ra ở các đối tượng trẻ tuổi. Tùy vị trí đốt sống cổ mà bệnh nhân có  thể bị thoái hóa ở những đốt sống khác nhau mà vị trí thường gặp là đốt sống C5 C6. Vậy thoái hóa cột sống cổ c5 c6 là gì và có nguy hiểm không?
Thoái hóa cột sống cổ C5 C6 là gì và có nguy hiểm không?

Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ là căn bệnh của người già mà còn có thể xảy ra ở các đối tượng trẻ tuổi.

Thoái hóa cột sống cổ c5 – c6 là gì?

Cột sống cổ của chúng ta bao gồm 7 đốt sống xếp chồng lên nhau, từ C1 đến C7. Các đốt sống là sự kết hợp của 3 hệ thống khớp đó là là đĩa- đốt sống ra trước, liên gai ra sau và khớp bán động sang bên. Ngoài ra còn có các bộ phận khác như ống sống, lỗ liên hợp… Các đốt sống này được chia thành 2 phần với phần trên là C1-C2 có vai trò như một cột trụ, phần dưới từ C4-C7 tham gia vào chuyển động.

Khi các cột sống chịu nhiều áp lực và suy giảm chất lượng trong thời gian dài sẽ dẫn đến thoái hóa cột sống. Tùy theo vị trí đốt sống cổ chịu tổn thương nhiều nhất mà được gọi là thoái hóa cột sống C1 -C2- C3- C4, hay C5-C6-C7…. Trong đó, cột sống cổ C5-C6  thường hay bị thoái hóa nhất do đốt sống C5 và C6 bị thoái hóa, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây thoái thoái đốt sống cổ, thường gặp nhất là do tuổi cao đi kèm với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Ngoài ra, thường xuyên làm việc ở tư thế cúi đầu, cử động nhiều ở phần cổ, ít vận động, làm việc với cường độ cao như công nhân may, thợ cắt tóc, nông dân, nhân viên văn phòng, bác sĩ… cũng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa cột sống. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình mắc bệnh này thì cũng có khả năng mắc bệnh nhiều hơn những người khác.

Thoái hóa cột sống cổ C5 C6 là gì và có nguy hiểm không?

Cột sống cổ C5-C6 thường hay bị thoái hóa nhất do đốt sống C5 và C6 bị thoái hóa, gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người bệnh.

Thoái hóa cột sống cổ c5 c6 có nguy hiểm không ?

Người bị thoái hóa cột sống cổ thường có triệu chứng đau đốt sống cổ gây hạn chế vận động cổ do rễ thần kinh liên hợp các đốt sống bị chèn ép; các hội chứng rối loạn thần kinh thực vật, hội chứng tuần hóa gây hẹp lỗ ngang, hẹp động mạch sống cũng khiến bệnh nhân đau dai dẳng ở vùng cổ, vai, đau tê cánh tay, cẳng tay, ngón tay mờ mắt, chóng mặt, ù tai…

Đặc biệt, thoái hóa cột sống cổ C5-C6 người bệnh sẽ cảm thấy đau thốn và buốt vùng bả vai chạy thẳng xuống cẳng tay, bàn tay gây  mỏi và đau nhức, ảnh hưởng đến ngón tay út hoặc 2 ngón áp út và ngón út. Nếu tổn thương rễ C5-C6, bệnh nhân sẽ cảm thấy đau mặt ngoài và vùng cánh tay, khuỷu tay, đau mặt trước cánh tay, đau mặt ngoài cẳng tay, ngón 1 và ngón 2.

Thoái hóa cột sống cổ C5-C6 là bệnh nguy hiểm, không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm hạn chế khả năng vận động cột sống cổ của người bệnh do các khớp bị sưng đau, biến dạng. Ngoài ra, bệnh có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như bại liệt 1 hoặc 2 tay do các hội chứng chèn ép tủy sống, chèn ép rễ thần kinh, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thần kinh thực vật. Một số trường hợp thoái hóa đốt sống cổ còn tổn thương lỗ tiếp hợp gây rối loạn tuần hoàn não và ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển máu cung cấp cho não. Từ đó kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm khác ở hệ thần kinh.

Thoái hóa cột sống cổ c5 c6 có nguy hiểm không ?

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi triệu chứng đau kéo dài

Hiện nay cùng với sự phát triển của y học việc điều trị thoái hóa cột sống đã đạt được nhiều tiến bộ. Người bệnh có thể được điều trị bảo tồn với các loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ, lý liệu pháp, tập vận động cột sống, kéo giãn cột sống cổ, tiêm ngoài màng cứng… hoặc phẫu thuật thoái hóa cột sống theo chỉ định của bác sĩ. Vì thế, khi có những dấu hiệu đau bất thường ở cột sống như trên, bạn nên nhanh chóng đi khám để được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Nếu có bất kì thắc mắc về bệnh Thoái hóa cột sống cổ C5 C6 hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

By: coxuongkhop.info

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

One thought on “Thoái hóa cột sống cổ C5 C6 là gì và có nguy hiểm không?

  1. Thưa Bác sĩ,em năm nay 30 tuổi em bị đau vai gáy 6 năm nay. Vừa rồi em đi khám chụp CT & Chụp MRI bác sĩ chẩn đoán em bị viêm thân đốt sống C5.Em đã xét nghiệm lạo trừ lao tiềm ẩn & bệnh đa u tủy xương. Em điều trị 5 tuần tiêm & uống thuốc ( do PGS bên Bv ĐHY hà nội điều trị). Nhưng em chỉ thấy giảm khi uống thuốc còn sau khi hết thuốc em lại đau mỏi ê vai như ban đầu. Giờ em rất hoang mang và mệt mỏi.Em rất muốn bác sĩ tư vấn cho em hướng điều trị & hiểu rõ hơn bệnh viêm thân đốt sống là gì? Em cảm ơn bác sĩ ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *