Thấp khớp và viêm khớp dạng thấp có phải cùng một bệnh không?

Xin chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi về bệnh thấp khớp và viêm khớp dạng thấp. Hai tên gọi này có phải cùng một bệnh hay không vì đôi lúc tôi nghe người thân của tôi gọi là bệnh thấp khớp nhưng bác sĩ lại nói là viêm khớp dạng thấp. (Ngọc Minh 27 tuổi)

Xin chào bạn Ngọc Minh!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ của bạn. Thắc mắc của bạn “thấp khớp và viêm khớp dạng thấp có phải cùng một bệnh không?” Chuyên mục xin giải đáp như sau:

Nhẹ nhàng xoa bóp, mát xa chân sẽ làm giảm nhanh triệu chứng đau do bị chuột rút

Thấp khớp thường gây đau nhức khớp ở chân hoặc tay

Viêm khớp dạng thấp là tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau ở một hay nhiều khớp. Viêm khớp dạng thấp có nhiều thể khác nhau như: thấp khớp, gout, nhiễm trùng khớp, bệnh tạo kheo,… Mỗi một bệnh lý sẽ có những triệu chứng đặc trưng nhưng đều có chung những đặc điểm của viêm khớp dạng thấp.

Theo trên thì thấp khớp và viêm khớp dạng thấp có mối liên quan với nhau, ở đó thấp khớp là một dạng của viêm khớp dạng thấp. Bệnh thấp khớp thường xảy ra ở các chi trên và dưới. Nguoiwf bệnh có thể bị thấp khớp cùng lúc ở cả hai chi này.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra bệnh thấp khớp vẫn chưa được xác định cụ thể. Những yếu tố được coi là có ảnh hưởng tới khớp trong trường hợp này là do thời tiết thay đổi, do cơ địa của mỗi người, di truyền, khí hậu lạnh ẩm,… gây ra.

Bệnh thường có tính chất đối xứng

Triệu chứng của bệnh thấp khớp thường gặp như:

  • Tính đối xứng: Một trong những biểu hiện dễ nhận biết nhất của bệnh viêm đa khớp dạng thấp đó là tính đối xứng. Người bệnh thường bị viêm ở 2 khớp đối xứng nhau như ở hai đầu gối, hai ngón tay cùng vị trí ở hai bàn tay.
  • Cứng khớp buổi sáng: Mỗi sáng thức dậy các khớp bị cứng không thể vận động được ngay mà phải xoay khớp, xoa bóp nhẹ nhàng sau đó mới vận động được trở lại.
  • Đau khớp: Biểu hiện tiếp theo là đau khớp, nhất là các khớp nhỏ như: khớp bàn ngón tay, cổ tay, bàn ngón chân, cổ chân.
  • Viêm đau: Các khớp có đặc điểm là viêm đau, có thể sưng nhưng không đỏ lên. Bao giờ cũng có hiện tượng đau đối xứng hai bên.
  • Biến dạng khớp: Nếu bàn tay, bàn chân bị biến dạng sau một thời gian đau khớp thì có nghĩa là bệnh đã đến giai đoạn nặng, lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng dính, biến dạng khớp, thậm chí có thể gây tàn phế.
Để biết chính xác khi nào nên áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi trong điều trị thoái hóa khớp gối, người bệnh cần đến bệnh viện hoặc phòng khám chuyên khoa xương khớp uy tín để được các bác sĩ thăm khám

Người bệnh cần được thăm khám và điều trị để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe

Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp chia sẻ ở trên có thể giúp bạn Ngọc Minh nắm được “thấp khớp và viêm khớp dạng thấp là bệnh như thế nào?” Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất