Thấp khớp tim

Thấp khớp tim (hay còn gọi là thấp khớp cấp hoặc thấp tim, sốt thấp khớp). Đây là căn bệnh làm tổn thương khớp, tim, thần kinh, da và chỉ để lại di chứng ở tim. Bệnh thấp khớp tim thường gặp ở trẻ từ 5-15 tuổi.

Triệu chứng thấp khớp tim thường gặp

Bệnh thấp khớp tim thường bắt đầu sau một đợt viêm họng kéo dài từ 1-5 tuần. Những trẻ bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A sẽ thấy xuất hiện tình trạng đau ở khớp. Các khớp lớn như khớp gối, khớp khuỷu, khớp cổ chân, cổ tay sẽ bị sưng, đau, nóng đỏ khiến bệnh nhân đi lại và cử động rất khó khăn. Khớp cột sống hoặc khớp ngón tay, ngón chân rất ít khi đau nhức.

Thấp khớp tim

Bệnh thấp khớp tim thường gặp ở trẻ nhỏ, bắt đầu sau một đợt viêm họng kéo dài

Trong bệnh thấp khớp tim, các khớp mới bị sưng đau đau thì các khớp bị sưng đau trước đó lại khỏi và trở lại hoạt động bình thường, không có biến dạng khớp và bị hạn chế cử động như các loại bệnh viêm khớp khác. Vì biểu hiện như vậy nên được gọi là bệnh thấp khớp cấp.

Cùng với những cơn đau ở khớp thì ở tim cũng có tổn thương (cơ tim, các màng tim và các van tim) làm cho người bệnh mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở, nhịp tim chậm hoặc nhanh, có thể không đều. Nếu viêm cơ tim nặng gây khó thở, tím tái, phù, gan to.

Các tổn thương thường gặp

Viêm tim: Có khoảng 41-83% bệnh nhân thấp khớp tim có biểu hiện viêm tim. Các biểu hiện của viêm tim có thể là viêm màng trong tim, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim. Triệu chứng lâm sàng có thể gặp: tăng nhịp tim, rối loạn nhịp tim, suy tim…

Thấp khớp tim

Các tổn thương thường gặp khi bị thấp khớp tim là viêm tim, viêm khớp…

Viêm khớp: Đây là biểu hiện hay gặp nhất trong thấp tim nhưng lại ít đặc hiệu. Triệu chứng của viêm khớp là sưng, nóng, đỏ, đau…xuất hiện ở các khớp lớn (gối, cổ chân, khuỷu, vai…). Viêm khớp do thấp khớp tim không để lại di chứng ở khớp.

Nốt dưới da: Có thể gặp ở khoảng 20% số bệnh nhân bị thấp tim và thường biến mất sau vài ngày. Nốt trên da thường có màu hồng, khoảng nhạt ở giữa tạo thành ban vòng. Hồng ban vòng thường xuất hiện ở thân mình, bụng, mặt trong cánh tay, đùi…

Bệnh thấp khớp tim thường hay bị nhầm lẫn với các bệnh khác nên thường bị bỏ qua. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng hơn.

Chẩn đoán thấp khớp tim

Khi bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A, cơ thể sẽ sản xuất các kháng thể chống liên cầu khuẩn. Các kháng thể này cũng tấn công luôn cả cơ tim và các tổ chức liên kết có thành phần protein tương tự.

thap-khop-tim

Bệnh thấp khớp tim dễ nhầm lẫn với các bệnh khác nên cha mẹ cần đưa trẻ đi khám và điều trị sớm

Các xét nghiệm cần làm để chẩn đoán thấp khớp tim là đo nồng độ kháng nguyên ASLO trong máu, đo nồng độ protein C huyết thanh, tốc độ máu lắng, làm điện tim, siêu âm tim và soi tìm vi khuẩn trong nhầy họng hoặc cấy khuẩn.

Bệnh thấp khớp tim gây tổn thương khớp, tim, thần kinh, da và chỉ để lại di chứng ở tim. Những di chứng tại van tim là nguyên nhân của bệnh tim và gây tử vong cho trẻ, làm mất sức lao động của những người trưởng thành.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh thấp khớp tim, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.