Thoái hóa khớp thái dương hàm – Nguyên nhân, cách phòng ngừa

Thoái hóa khớp thái dương hàm còn được gọi là loạn năng thái dương hàm hay viêm khớp thái dương hàm làm giảm khả năng lao động, ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt của người bệnh. Bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em. Tuy nhiên các thông tin về bệnh như nguyên nhân và cách phòng ngừa bệnh viêm khớp thái dương hàm thì không phải ai cũng biết. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tìm hiểu những thông tin dưới đây.
Thoái hóa khớp thái dương hàm - Nguyên nhân, cách phòng ngừa

Thoái hóa khớp thái dương hàm có nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp thái dương hàm

Thoái hóa khớp thái dương hàm có nhiều nguyên nhân xảy ra như: Nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp, hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm,… Trong đó các nguyên nhân chấn thương do va đập thoái hóa khớp, hoặc viêm – thoái hóa thứ phát khớp thái dương hàm là các nguyên nhân chủ yếu.

Viêm khớp thái dương hàm cũng có thể do bị trật đĩa khớp hoặc sau nhổ răng, đặc biệt là nhổ răng số 7, 8. Viêm khớp thái dương hàm cũng hay gặp do răng mọc lệch, mọc chen chúc làm sai khớp cắn.

Triệu chứng của thoái hóa khớp thái dương hàm

 • Đau khớp có thể một bên, đôi khi cả hai bên mặt. Phần lớn người bệnh chỉ đau nhẹ, tự nhiên khỏi, nhưng đôi khi bệnh sẽ phát triển đến giai đoạn đau liên hồi, nhất là lúc nhai và hàm dưới khó cử động (cử động bị giới hạn).
Triệu chứng của thoái hóa khớp thái dương hàm

Đau khớp có thể một bên, đôi khi cả hai bên mặt là một trong những triệu chứng của thái hóa khớp thái dương hàm

 • Đau ở trước tai, há ngậm miệng nghe tiếng kêu ở khớp, không há miệng lớn được, há ngậm miệng lệch sang một bên hoặc không trơn tru, mỏi hàm.
 • Đau đầu, mỏi cổ và tai, đau tai, chóng mặt. Đây là bệnh mà trong đó hàm không thể thực hiện được các chức năng (ăn, nhai, nói, há, ngậm,…) một cách bình thường.
 • Đau hoặc khó chịu trong khớp hàm hoặc cơ nhai. Có thể gặp tiếng lục cục khi nhai trong khớp thái dương hàm, lúc này bệnh đã ảnh hưởng đến khớp.
 • Mỏi mặt, sưng mặt ở phía bên khớp thái dương hàm, bị đau do cơ nhai hoạt động kéo dài liên tục làm cho phì đại cơ nhai.

Phòng bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm

Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà có biện pháp điều trị thích hợp, ví dụ:

 • Nguyên nhân do răng mọc chen chúc, thưa hay lệch lạc làm sai khớp thì cần chỉnh hình răng để tái tạo khớp cắn tốt nhất.
Phòng bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm

Cần tránh các thói quen không tốt cho khớp thái dương hàm như: Mút ngón tay , cắn móng tay, cắn môi, cắn bút…

 • Trong trường hợp bị mất răng, cần phải phục hình răng để giữ khớp cắn ổn định.
 • Cần tránh các thói quen không tốt cho khớp thái dương hàm như: Mút ngón tay , cắn móng tay, cắn môi, cắn bút…
 • Những lúc bị stress cần được giải tỏa bằng các hình thức khác nhau như chơi thể thao, bơi, đọc sách, báo và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý để tránh thoái hóa khớp.

Để biết thêm bất kì thông tin nào về bệnh thoái hóa khớp thái dương hàm, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ điện thoại 0904 97 0909 – 1900 558 896 để được tư vấn.

By: coxuongkhop.info

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96