Tê bì chân tay có phải là bệnh không?

Xin chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi ” tê bì chân tay có phải là bệnh không?” Gần đây, tôi thường xuyên bị tê bì chân tay mà không rõ nguyên nhân do đâu. Mong chuyên mục tư vấn giúp tôi! ( Trà Phương 39 tuổi)

Xin chào chị Trà Phương!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ của chị. Vấn đề chị gửi tới chuyên mục ” tê bì cân tay có phải là bệnh không” chuyên mục xin giải đáp như sau:

Tê bì chân tay là một triệu chứng thường gặp về khớp

Tê bì chân tay là một triệu chứng thường gặp và do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Triệu chứng này có thể chỉ là dấu hiệu sinh lý thông thường nhưng cũng có thể là dấu hiệu của một bệnh lý xương khớp nào đó tiềm ẩn mà chị phải theo dõi và tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám mới có thể xác định chính xác và có hướng xử trí tốt nhất.

Tê bì chân tay sinh lý khi:

  • Hiện tượng tê bì diễn ra trong thời gian ngắn và sẽ thuyên giảm sau khi người bệnh nghỉ ngơi thư giãn xoa bóp nhẹ nhàng.
  • Không kéo dài và lặp lại thường xuyên.
  • Không đi kèm với các cơn đau nhức, cứng khớp.

Tê bì chân tay có thể chỉ là triệu chứng sinh lý bình thương do khớp phải vận động quá mức gây ra

Sở dĩ, chúng ta gặp phải triệu chứng tê bì chân tay sinh lý là do mạch máu và rễ thần kinh bị chèn ép. Triệu chứng thường gặp ở những trường hợp:

  • Ngồi cố định một chỗ trong thời gian dài, ngồi xe nhiều giờ, rung lắc người thường xuyên, thường xuyên gõ bàn phím vi tính, đánh đàn…
  • Thời tiết thay đổi, những người có sức đề khám kém, dễ bị trúng gió cũng có thể gây rối loạn cảm giác, tê bì chân tay, đau mỏi các khớp.
  • Sử dụng thuốc tây trong thời gian dài cũng có thể gây đau mỏi cơ, tê bì.

Tê bì chân tay bệnh lý khi người bệnh có những triệu chứng sau:

  • Ban đầu, các đầu ngón tay, ngón chân sẽ có cảm giác bị tê và rối loạn cảm giác, xuất hiện nhiều cảm giác liên tiếp như đang có kiến bò, kim châm chích vào da, tê buồn, chuột rút khó chịu.

Hoặc do khớp bị thoái hóa, viêm khớp

  • Lâu dần, cảm giác tê bì càng tăng lên dẫn đến đau mỏi, tê nhức, lan truyền dọc theo cánh tay, bàn chân khiến cho các cơ bị căng cứng, khó cử động.
  • Ở một số trường hợp có thể đi kèm theo triệu chứng chứng khác như đau mỏi cánh tay, cẳng chân. Những dấu hiệu này thường do các bệnh lý về khớp như thoái hóa khớp, viêm khớp gây ra.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp chị Trà Phương nắm được “tê bì chân tay có phải là bệnh không?” Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất