Tê bì chân tay bắt nguồn từ đâu?

Xin chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Gần đây, mẹ tôi hay bị tê bì chân tay. Xin hỏi triệu chứng này bắt nguồn từ đâu và nó có ảnh hưởng gì tới sức khỏe của mẹ tôi không? (Hải Vân 29 tuổi, Hà Nội).

Chào Hải Vân! Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được câu hỏi từ bạn. Chuyên mục xin giải đáp về trường hợp của bạn như sau.

Nguyên nhân gây tê bì chân tay

Lao động nặng nhọc bằng chân tay là nguyên nhân gây tê bì tay chân

Tê bì chân tay là một triệu chứng thường gặp trong cuộc sống. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới chứng tê bì chân tay và dưới đây là những nguyên nhân phổ biến.

  • Do mạch máu và thần kinh ở tay, chân bị chèn ép khiến máu khó lưu thông. Tình trạng chèn ép thường gặp khi ngồi, đứng lâu ở một vị trí,một tư thế hoặc khi ngủ sai tư thế, nằm đè lên tay hoặc chân bị vật gì đó đè lên. Dân văn phòng, lái xe, lễ tân, thu ngân,…là những người có nguy cơ cao mắc bệnh lý này.
  • Do lao động quá sức: Những trường hợp lao động nặng thường xuyên bằng tay và trọng lượng cơ thể dồn nén xuống hai chi dưới sẽ dễ bị tê bì chân tay.
  • Do ảnh hưởng của thời tiết, những người có sức đề kháng suy giảm thì khi gặp trời lạnh, gây rối loạn cảm giác, tê bì.
  • Do tác dụng phụ của một số thuốc điều trị.

Dây thần kinh bị chèn ép khiến tay/chân bị tê bì

Cách xử trí chứng tê bì chân tay

Tê bì chân tay do nhiều nguyên nhân gây ra nên khi xử trí chứng bệnh này, bạn cũng nên chú ý tới việc tìm hiểu rõ nguyên nhân để có hướng xử trí tốt nhất.

  • Những trường hợp bị tê bì chân tay do lao động nặng nhọc thì người bệnh cần được nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng, cố sức.
  • Thực hiện các động tác xoa bóp cũng giúp cải thiện chứng tê bì chân tay, giúp máu lưu thông và thư giãn các cơ.
  • Đối với những trường hợp tê bì chân tay kéo dài hoặc có biểu hiện co giật, run rẩy kèm theo đau thì nên tới cơ sở y tế thăm khám sớm để được bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và tư vấn hướng xử trí tốt nhất.

Hãy thăm khám tai cơ sở y tế nếu tê bì chân tay kéo dài hoặc bị đau, co giật

Hy vọng những thông tin mà chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp chia sẻ ở trên có thể giúp bạn Hải Vân nắm được vấn đề của mình “tê bì chân tay do đâu”. Trường hợp của mẹ bạn có thể do bác làm việc nặng gây ra. Tuy nhiên, chuyên mục chưa thể kết luận về trường hợp của mẹ bạn, vì thế bạn nên khuyên mẹ nghỉ ngơi theo dõi. Nếu thấy triệu chứng kéo dài hoặc có thêm những biểu hiện bất thường khác thì nên tới cơ sở y tế thăm khám ngày. Chúc bạn mạnh khỏe!

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất