Tác hại của điện thoại đến sức khỏe xương khớp

Sử dụng điện thoại không đơn giản như chúng ta nghĩ. Nó có thể mang đến nhiều nguy cơ sức khỏe nếu sử dụng sai cách nhất là bệnh lý xương khớp. Tìm hiểu sức ảnh hưởng của điện thoại sẽ giúp mỗi người sử dụng đúng và hợp lý hơn.

Sử dụng điện thoại không đúng cách gây nên nhiều nguy cơ sức khỏe

Khớp ngón tay

Trước đây, khi điện thoại bàn phím vẫn đang phổ biến thì đa số người dùng đều gặp phải tình trạng căng, mỏi, đau ở các khớp ngón hay đầu ngón tay. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận động cũng như sự linh hoạt ở tay. Đến nay, khi có điện thoại cảm ứng được thay thế, người dùng đã được giảm bớt áp lựng nhưng vẫn có thể khiến các ngón tay và khớp bị căng cứng nếu liên tục sử dụng hay giữ ở một tư thế quá lâu.

Để hạn chế tình trạng này, nên sử dụng nhiều ngón tay khác nhau để lướt màn hình, Thay đổi tư thế thường xuyên đồng thời sử dụng điện thoại một cách khoa học, không lạm dụng.

Đau cổ

Khi người dùng tập trung cao độ trong sử dụng điện thoại sẽ phải giữ cơ thể trong một trạng thái quá lâu. Các đốt sống cổ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng. Do vậy người bệnh không nên cúi đầu nhìn điện thoại quá lâu mà nên nâng cao điện thoại bằng các thiết bị hỗ trợ. Cũng nên thường xuyên thay đổi tư thế sử dụng để không bị đau và mỏi cổ.

Khuỷu tay

Dùng điện thoại nhiều sẽ thấy đau vùng khuỷu tay do vùng này phải giữ trong tư thế gấp lại thậm chí là tỳ đè lâu trên bàn. Người dùng có thể gây ngứa, đau khuỷu tay, căng cơ bắp ở phía trên cánh tay. Giải pháp cho khó chịu này là cần thay đổi tay khi sử dụng điện thoại lâu để giảm áp lực lên một bên tay, hạn chế mỏi tay và khó chịu.

Dùng điện thoại nhiều sẽ thấy đau vùng khuỷu tay do vùng này phải giữ trong tư thế gấp lại

Đau lưng

Ngồi quá lâu ở một tư thế khi sử dụng điện thoại hay giữ lưng ở tư thế sai như cong quá mức, lệch.. có thể gây đau lưng. Chưa kể đến khi sử dụng điện thoại cần phải cúi người về phía trước khiến các cơ ở cổ, vai, lưng giãn ra và làm mất cân bằng. Người dùng nên giữ tư thế thẳng lưng và ổn định để phòng tránh đau lưng do sử dụng điện thoại, đồng thời tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để tăng độ dẻo dai cho cơ thể cũng như phòng tránh được các bệnh lý xương khớp do thoái hóa hay lười vận động.

Ngồi quá lâu ở một tư thế khi sử dụng điện thoại hay giữ lưng ở tư thế sai như cong quá mức, lệch.. có thể gây đau lưng

Ngoài ra, nếu thấy đau cơ, khớp bất thường, không cải thiện sau khi nghỉ ngơi và tập luyện, cần đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Để đặt lịch khám, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.