Sự khác biệt giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp và thoái hóa khớp là hai dạng viêm khớp phổ biến nhất tuy nhiên đây lại là hai bệnh hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp là gì thì không phải ai cũng biết.

Sự khác biệt giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

  1. Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng phá hủy sụn khớp – là một cấu trúc đàn hồi giúp bảo vệ các đầu xương làm cho chúng không cạ vào nhau. Thoái hóa khớp có biểu hiện đặc trưng là hình thành các gai xương do hiện tượng hao mòn xương gây ra.

Sự khác biệt giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Thoái hóa khớp là tình trạng phá hủy sụn khớp – là một cấu trúc đàn hồi giúp bảo vệ các đầu xương làm cho chúng không cạ vào nhau

Thoái hóa khớp đơn thuần chỉ ảnh hưởng đến khớp và có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau như bàn tay, khớp gối, khớp cột sống và khớp háng. Ngoài việc gây đau và cứng khớp, thoái hóa khớp còn làm hạn chế vận động vì một khớp khi đã viêm thì không thể vận động tối đa và dễ dàng được.

Tuổi tác là yếu tố chính làm tăng nguy cơ viêm khớp.  Theo thống kê, cứ 8 trên 10 người già trên 50 tuổi ở nước Anh  bị mắc bệnh lý này. Ngoài ra, thừa cân, chấn thương, gia đình có tiền sử khớp cũng dẫn đến nguy cơ mắc căn bệnh này.

  1. Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn hay nói cách khác đây là hiện tượng hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công chính các tế bào khỏe mạnh của cơ thể như mô, khớp, các cơ quan  và xử lý chúng giống như một tác nhân xâm nhập từ bên ngoài.

Sự khác biệt giữa thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp mãn tính, trong đó lớp bao hoạt dịch của khớp bị viêm

Viêm khớp dạng thấp là một dạng viêm khớp mãn tính, trong đó lớp bao hoạt dịch của khớp bị viêm. Mặc dù chỉ có độ dày của một vài tế bào già nhưng bao hoạt dịch đóng vai trò như một cái bao để bảo vệ khớp và ngăn chặn những tác nhân có hại xâm nhập vào khớp. Các tế bào của bao hoạt dịch cũng sản xuất ra các chất giúp bôi trơn khớp. Khi mà bao hoạt dịch này bị viêm, nó sẽ trở nên giày lên và căng đầy dịch. Điều này làm cho khớp bị sưng và có thể gây đau, cứng khớp và thậm chí có thể mất hoàn toàn vận động khớp.

Viêm khớp dạng thấp có xu hướng ảnh hưởng đến những khớp đối xứng nhau ở cả 2 bên mặc dù có thể không phải cùng một thời điểm, chẳng hạn: Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng lên cả 2 bàn tay, 2 bàn chân hoặc 2 khuỷu tay.

Cần đến bác sĩ để xác định viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp để có phương pháp điều trị thích hợp

Cần đến bác sĩ để xác định viêm khớp dạng thấp hay thoái hóa khớp để có phương pháp điều trị thích hợp

Viêm khớp dạng thấp có thể ảnh hưởng đến các phần khác của cơ thể ngoài khớp như: Da, các dây thần kinh, gân, cơ, mắt, tim, thận và phổi. Những bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp cũng có thể biểu hiện những triệu chứng mệt mỏi tột độ.

So với nam giới, viêm khớp dạng thấp gặp nhiều ở nữ hơn. Cho đến nay, người ta không tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Nhiều nhà khoa học cho rằng, có thể nó có liên quan đến yếu tố di truyền và họ cũng tin rằng có một yếu tố thúc đẩy cụ thể nào đó gây ra các triệu chứng như đau khớp, cứng khớp và hạn chế vận động.

Có nhiều loại thuốc cũng như các phương pháp điều trị khác nhau có thể điều trị được viêm khớp, nhưng trước tiên bạn cần xác định được viêm khớp loại nào. Xét nghiệm máu có thể loại trừ viêm khớp dạng thấp, chụp X-quang phổi có thể giúp đánh giá được mức độ tổn thương khớp.

Nếu có bất kì thắc mắc gì liên quan đến các bệnh về xương khớp, bạn hãy đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc gọi điện đến số điện thoại 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn trực tiếp.

By: coxuongkhop.info

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96