Sơ cứu gãy xương tay đúng cách

Sơ cứu đúng cách khi bị gãy xương tay sẽ giúp người bệnh giảm được 70% biến chứng. Vậy khi bị gãy tay phải sơ cứu thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin.

Sơ cứu đúng cách khi bị gãy xương tay sẽ giúp người bệnh giảm được 70% biến chứng

Sơ cứu gãy xương tay đúng cách

Sơ cứu gãy xương tay khi gấp được khớp khuỷu

Khi bị gãy xương cánh tay, người bệnh để sát tay bị gãy vào thân mình bệnh nhân, đặt cẳng tay vuông góc với cánh tay. Sử dụng 2 nẹp, tại các vị trí từ hố nách đến quá khuỷu tay và nẹp ngoài từ bả vai đến quá khớp khuỷu. Cố định nẹp bằng 2 dây rộng bản ở trên và dưới ổ gãy. Người bệnh có thể lấy khăn tam giám đỡ cẳng tay để treo trước ngực sao cho cẳng tay vuông góc với cánh tay. Chú ý bàn tay cao hơn khuỷu tay và để ngửa.

Nếu xương cẳng tay bị gãy, phải để cẳng tay gãy sát bên thân người bệnh. Cẳng tay vuông góc với cánh tay, và dùng nẹp bên trong lòng bàn tay đến nếp khuỷu tay. Một nẹp ở ngoài tử đầu ngón tay qua khuỷu. Sau đó, cố định nẹp bằng 3 dây rộng bản ở trên và dưới ổ gãy. Cũng dùng khăn buộc đỡ cẳng tay treo như gãy xương cánh tay.

Nếu xương cẳng tay bị gãy, phải để cẳng tay gãy sát bên thân người bệnh.

Sơ cứu gãy xương tay không gấp được khuỷu tay

Nếu không gấp được cổ tay không nên cố dùng sức vì có thể gây tổn thương. Nếu có thể, người bệnh dùng tay lành đỡ tay bị thường song song với thân người. Đặt một miếng đệm vào giữa cánh tay bị thương. Cần buộc tay bị gãy vào cơ thể ở 3 vị trí: quanh cổ tay và đùi, quanh cẳng tay và ngực, quanh cẳng tay và bụng. Người bệnh cần được nằm xuống đặt tay dọc theo thân và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Những lưu ý trong sơ cứu gãy cánh tay

– Đảm bảo nẹp thẳng và đủ độ dài từ 35- 45cm, rộng từ 5-6mm. Các chất liệu nẹp có thể là gỗ, nẹp tre hoặc các loại nẹp cứng sẵn có.

-Băng dùng cố định phải rộng bản, bền chắc

– Nếu xương bị chồi ra ngoài vết thương, cần băng bó lại trước khi nẹp.  Ép méo vết thường sát vào đầu xương để cầm máu và đặt miếng gạc, vải sạch lên trên đầu xương chồi ra rồi băng lại.

– Nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được xử xử trí kịp thời

Băng cố định, dây buộc phải chắc vcaf bền

Biết cách sơ cứu người bị gãy xương cánh tay sẽ hạn chế tối đa ảnh hưởng của chấn thương đến sức khỏe người bệnh. Nếu còn thắc mắc nào, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.