Rối loạn khớp thái dương hàm là thế nào?

Chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi “rối loạn khớp thái dương hàm là như thế nào?”. Trường hợp của tôi một tuần nay thường xuyên đau vùng xương trước tai, nhai rất đau. Liệu tôi có bị rối loạn khớp thái dương hàm hay không? (Trí Anh, 39 tuổi)

Xin chào anh Trí Anh!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ của anh! Vấn đề anh hỏi: rối loạn khớp thái dương hàm là thế nào” chuyên mục xin giải đáp như sau:

Rối loạn khớp thái dương hàm là một bệnh lý về khớp, gây ra các triệu chứng đau hàm, đau nhức trong và xung quanh tai

Rối loạn khớp thái dương hàm là một bệnh lý về khớp, gây ra các triệu chứng đau hàm, đau nhức trong và xung quanh tai, khó nhai hoặc khó chịu trong khi nhai. Người bệnh thường cảm thấy đau nhức mặt, cứng khớp, gặp nhiều khó khăn mỗi khi  mở hoặc đóng miệng. Nhất là mỗi khi nhai hoặc nói khớp này càng đau nhiều hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh thường xuyên thấy nhức đầu, khi cắn khó chịu, cắn không đều. Căn bệnh này còn có thể gây ra tiếng kêu khi mở miệng hoặc nhai. Nhưng nếu không đau hoặc hạn chế hàm, có thể không phải chứng rối loạn khớp thái dương hàm.

Rối loạn khớp thái dương hàm do nhiều nguyên nhân gây ra, chẳng hạn: Sự ăn khớp của các răng không tốt, mất răng lâu ngày không trồng răng giả dẫn đến các răng bên cạnh nghiêng vào khoảng mất răng, răng đối diện trồi xuống, các răng mọc lệch lạc gây xáo trộn sự ăn khớp giữa các răng. Các miếng trám, răng giả làm sai khiến hàm dưới vận động không thoải mái, chấn thương ở khớp thái dương hàm, thói quen siết chặt răng, stress…

Thăm khám bác sĩ để được xử trí tốt nhất bệnh rối loạn khớp thái dương hàm

Không chỉ sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng mà sức khỏe cũng bị đe dọa nếu bệnh kéo dài. Do đó, bệnh cần được quan tâm điều trị càng sớm càng tốt. Trong một số trường hợp, các triệu chứng của rối loạn khớp thái dương hàm có thể tự cải thiện mà không cần điều trị. Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại, bác sĩ có thể khuyên nên dùng thuốc hoặc bảo vệ khớp cắn để giúp giữ cho khỏi tật nghiến răng vào ban đêm. Trong trường hợp rất hiếm, có thể phải phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế các phần khớp.

Anh Trí Anh thân mến! Trường hợp của anh, gần đây anh thường thấy đau khớp ở vị trí trước mang tai có thể do bệnh rối loạn khớp thái dương hàm gây ra hoặc do một bệnh lý khác ở cùng vị trí. Cho nên cách tốt nhất là anh nên tới cơ sở y tế thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cụ thể. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, anh vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất