Rạn, nứt xương và những nguyên nhân thường gặp

Rạn, nứt xương là những tổn thương xảy ra sau hậu quả của những chấn thương tai nạn giao thông hoặc té ngã khi lao động, chơi thể thao. Tình trạng rạn, nứt ở các khớp xương có gây ảnh hưởng gì tới cấu trúc xương không? Hãy cùng Cơ xương khớp tìm hiểu cụ thể qua những thông tin dưới đây.

Rạn nứt xương có ảnh hưởng gì?

Rạn nứt xương có thể ảnh hưởng tới cấu trúc xương

Rạn, nứt xương thực chất là một dạng của gãy xương. Bệnh xảy ra ở bên trong, tức là gãy xương kín, không có di lệch (xương chưa bị tách ra khỏi chiều dọc, chiều ngang hoặc chưa bị thòi ra ngoài da). Nứt xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào của cơ thể khi có lực tác động mạnh từ bên ngoài vào xương.

Rạn nứt xương gây ảnh hưởng tới khả năng vận động của khớp, gây đau nhức khớp khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt, vận động và làm việc. Những trường hợp không được thăm khám và nắm rõ tình trạng bệnh, chậm chễ trong điều trị có thể gây hoại tử khớp, liệt khớp, thoái hóa khớp và viêm khớp,…

Nguyên nhân gây rạn, nứt xương

Các chấn thương ở khớp là nguyên nhân gây rạn nứt xương

Rạn, nứt xương có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân như:

  • Tai nạn: tai nạn lao động, tai nạn giao thông, tai nạn nghề nghiệp, ví dụ công nhân vận hành máy và tai nạn do chơi thể thao bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, bóng bàn, trượt pa tanh….
  • Do té ngã: Té ngã do trơn trượt, lên xuống cầu thang hoặc do bị đánh, chém bằng vật cứng (dao, mác, gươm, gậy…), trượt chân khi đi giầy cao gót.
  • Một số bệnh lý về xương có thể gây nứt, rạn xương như loãng xương, u xương, viêm khớp dạng thấp, xương thủy tinh…

Các bệnh lý về khớp có thể dẫn tới rạn nứt xương

Cách điều trị rạn nứt xương

Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra hướng xử trí thích hợp đối với từng trường hợp cụ thể. Đối với những trường hợp chỉ bị rạn xương mức độ nhẹ, người bệnh có thể được điều trị bằng bó bột và sử dụng thuốc kháng viêm. Những trường hợp nặng, mức độ rạn xương lớn, có nguy cơ vỡ vụn thường được chỉ định phẫu thuật kết xương để giúp các mảnh xương mau liền hơn.

Dù là phương pháp nào thì điều người bệnh cần quan tâm là tới cơ sở y tế thăm khám và điều trị bệnh theo đúng chỉ dẫn từ bác sĩ chuyên khoa để hiệu quả điều trị đạt kết quả tốt nhất. Mọi thắc mắc cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất