Rách sụn chêm điều trị thế nào?

Sụn chêm là hai mảng sụn nằm giữa xương cẳng chân phía trên và xương chày phía dưới gối. Sụn chêm có vai trò hấp thụ bớt lực và hỗ trợ chuyển động của đầu gối trơn tru, linh hoạt. Rách sụn chêm là một trong những bệnh lý xảy ra phổ biến với nguyên nhân chủ yếu do chấn thương, va đập mạnh ở đầu gối gây ra. Bệnh ảnh hưởng rất lớn tới khả năng vận động của khớp cũng như cuộc sống người bệnh. Rách sụn chêm điều trị như thế nào? Hãy tìm hiểu những thông tin dưới đây!

Điều trị rách sụn chêm như thế nào?

Rách sụn chêm ảnh hưởng tới khả năng vận động của khớp

Tùy vào mức độ rách mà người bệnh sẽ được tư vấn, chỉ định cách điều trị phù hợp nhất đối với trường hợp của mình vì không phải ai cũng giống ai. Có 2 trường hợp rách sụn chêm thường gặp, đó là rách ở vùng tạo máu và rách tại vùng không tạo máu. Đối với mỗi trường hợp, hướng xử trí như sau:

  • Rách tại vùng tạo máu : 1/3 của sụn chêm là nguồn cung cấp máu dồi dào. Sụn chêm bị rách trong vùng tạo máu này có thể tự lành sau khi người bệnh nghỉ ngơi kết hợp ăn uống sinh hoạt điều độ. Trường hợp chảy máu, người bệnh có thể dùng bằng ép để cầm máu và giảm đau bằng cách chườm đá. Ở trường hợp này, vị trí rách thường theo chiều dọc.

Rách sụn chêm có thể tự lành nếu vị trí rách ở vùng tạo máu

  • Rách tại vùng không tạo máu: Vùng này chiếm tới 2/3 còn lại của sụn chêm không có máu, không có chất dinh dưỡng từ máu, vết rách trong vùng này không thể lành lại. Những vết rách phức tạp thường ở những sụn mỏng, sẹo mòn. Các vết rách ở sụn chêm trong vùng này thường được cắt bỏ bằng phẫu thuật. Các phương pháp phẫu thuật được áp dụng như: Phẫu thuật nội soi một phần. Trong phẫu thuật này, các mô sụn chêm bị hỏng được bỏ đi. Phục hồi vết rách sụn chêm. Một số vết rách sụn chêm sẽ được bác sĩ khâu lại. Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào loại vết rách, cũng như tình trạng chung của người bệnh. Do sụn chêm phải gắn lại với nhau, nên thời gian hồi phục sau khi điều trị lâu hơn nhiều so với phẫu thuật cắt bỏ mô.

Những trường hợp vị trí rách nằm ở vùng không tạo máu thì cần phẫu thuật

Để sụn chêm phục hồi nhanh chóng, người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe trong thời gian điều trị tại nhà, chú ý ăn uống điều độ, bổ sung dinh dưỡng tốt cho khớp; hạn chế vận động mạnh và nên tái khám khi có bất thường xảy ra hoặc ngay cả khi đã điều trị khỏi bệnh.

Trên đây là những thông tin về cách điều trị rách sụn chêm do chuyên trang Cơ xương khớp chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất