Quá trình thoái hóa khớp diễn ra như thế nào?

Xin chào chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp! Tôi muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp tôi về quá trình lão hóa khớp diễn ra như thế nào? Mẹ tôi năm nay 67 tuổi, thường hay đau nhức xương cột sống. Tôi rất muốn biết về căn bệnh này để có kiến thức chăm sóc mẹ tốt hơn. (Lê Huyền 31 tuổi)

Xin chào bạn!

Chuyên mục tư vấn Cơ xương khớp đã nhận được những chia sẻ của bạn! Vấn đề bạn hỏi “quá trình thoái hóa khớp diễn ra như thế nào” chuyên mục xin giải đáp như sau:

Hình ảnh về quá trình thoái hóa khớp

Quá trình thoái hóa khớp diễn tiến chậm chạp theo thời gian. Trong những trường hợp nặng, lớp sụn đã bị bào mòn gần hoàn toàn, nó không còn che phủ đầu xương, làm cho hai đầu xương liên tục bị cọ sát nhau mỗi khi cử động. Mỗi lần cọ sát nhau sẽ gây đau cho người bệnh, nhất là khi phải đi lại nhiều, leo trèo. Lâu dần xương sẽ bị bào mòn nhiều hơn, gây biến dạng hình thể khớp gối, thường là bị vẹo vào trong. Trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới teo cơ, biến dạng khớp.

Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết thoái hóa khớp là người bệnh cảm thấy đau âm ỉ tại một bộ khớp bị thoái hóa. Buổi sáng ngủ dậy khớp thường cứng khó cử động và có thể nghe thấy tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo” trong khớp khi cử động. Khi bị thoái hóa khớp, lớp sụn từ từ mỏng dần đi và trở nên xù xì. Quá trình này xảy ra chủ yếu ở phần chịu lực nhiều và phần xương xung quanh sẽ phản ứng lại bằng cách dày lên, nó sẽ tạo thành các gai xương ở viền khớp. Màng hoạt dịch cũng gây ra phản ứng viêm, tiết ra nhiều chất dịch trong khớp làm cho khớp bị sưng to hơn, có nhiều dịch bên trong. Bao khớp bị dày lên, các cơ xung quanh bị yếu dần đi cho nên khớp ngày càng không vững. Người bệnh khó có thể cử động được bình thường.

Người bệnh bị thoái hóa khớp có biểu hiện đau nhức khớp, mỏi khớp nhất là khi làm việc nặng và thay đổi thời tiết

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở độ tuổi ngoài 50 nhưng cũng có thể sớm hơn vì thoái hóa khớp do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Nhưng chính vì quá trình lão hóa diễn biến âm thầm nên người bệnh rất khó nhận biết ở giai đoạn đầu, chỉ khi bệnh biểu hiện rõ rệt mới có thể phát hiện. Lúc này, khớp đã bị tổn thương nghiêm trọng hơn.

Để ngăn ngừa quá trình thoái hóa khớp diễn ra chậm hơn, người bệnh cần chú ý tích cực điều trị bệnh tại cơ sở y tế với bác sĩ chuyên khoa. Chú ý ăn uống nghỉ ngơi, sinh hoạt thật hợp lý. Tuyệt đối không cố gắng sức trong công việc sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Hy vọng với những thông tin mà chuyên mục Cơ xương khớp chia sẻ ở trên có thể giúp bạn Huyền nắm được quá trình thoái hóa khớp diễn ra như thế nào và biết cách chăm sóc tốt nhất cho sức khỏe của mẹ mình. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám và điều trị.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Chẩn đoán nhanh chóng và
chính xác bệnh

Trang thiết bị y tế
hiện đại

Được tiếp đón chu đáp,
hướng dẫn tận tình

Giá chỉ bằng khám tự
nguyện tại bệnh viện công

Đặt lịch khám và điều trị
để nhận chính sách tốt nhất