Phương pháp điều trị vỡ xương mắt cá chân

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Vỡ xương mắt cá chân là một chấn thương phổ biến, có thể gặp ở tai nạn xe hơi hay một sai lầm đơn giản. Bệnh có nhiều mức độ khác nhau, dựa vào cơ sở này mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị vỡ xương mắt cá chân phù hợp.
Phương pháp điều trị vỡ xương mắt cá chân

Xương mắt cá chân

Triệu chứng vỡ xương mắt cá chân

Vỡ xương mắt cá chân thường có những triệu chứng sau:

 • Đau nhói.
 • Đau tăng với hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi.
 • Sưng
 • Bầm tím
 • Đau
 • Biến dạng
 • Khó khăn trong đi lại hoặc mang trọng lượng.

Một số người cảm thấy hoặc nghe thấy tiếng kêu tại thời điểm thương tích và cho rằng một cái gì đó đã vỡ. Tuy nhiên, âm thanh hoặc cảm giác không phải luôn luôn là một dấu hiệu của gãy xương.

Biến chứng của vỡ xương mắt cá chân

Vỡ xương mắt cá chân mặc dù không phổ biến nhưng vẫn có thể  xảy ra:

Biến chứng của vỡ xương mắt cá chân

Vỡ xương mắt cá chân có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

 • Viêm khớp: Gãy xương rộng vào khớp có thể gây viêm khớp sau này. Nếu mắt cá chân hoặc bàn chân lâu chữa lành, gặp bác sĩ để đánh giá.
 • Xương nhiễm trùng (viêm tủy xương). Nếu có vết nứt mở, xương có thể tiếp xúc với vi khuẩn gây nhiễm trùng.
 • Hư hại thần kinh hoặc mạch máu: Chấn thương bàn chân hoặc mắt cá chân có thể gây tổn thương dây thần kinh và các mạch máu lân cận. Tìm kiếm sự chú ý ngay lập tức nếu nhận thấy bất kỳ cảm giác tê hoặc các vấn đề lưu thông. Thiếu lưu lượng máu có thể gây ra hủy hoại xương.

Phương pháp điều trị vỡ xương mắt cá chân

Tùy từng trường hợp mà điều trị vỡ xương mắt cá chân sẽ áp dụng phương pháp khác nhay, tùy thuộc vào xương đã bị phá vỡ và mức độ nghiêm trọng của chấn thương.

Thuốc

Bác sĩ có thể đề nghị loại thuốc giảm đau, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác). Nếu bệnh nhân đau nhiều, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc có chứa opiat, như oxycodone (Percocet, Roxicet), hoặc hydrocodone (Vicodin, Lortab).

Trị liệu

Sau khi xương đã lành, có thể sẽ cần phải nới lỏng cơ bắp và dây chằng cứng ở mắt cá chân và bàn chân. Vật lý trị liệu có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

Phẫu thuật và các thủ tục khác

Phương pháp điều trị vỡ xương mắt cá chân

Nếu tình trạng vỡ mắt cá chân nặng có thể sẽ cần phẫu thuật

 • Kéo nắn: Nếu có một vết nứt dời, bác sĩ có thể cần phải thao tác các mảnh trở lại vào vị trí thích hợp – quá trình gọi là kéo nắn. Tùy thuộc vào tình trạng đau và sưng, có thể cần một thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau hoặc gây mê toàn thân trước khi thủ tục này.
 • Bất động: Để chữa lành, xương bị gãy phải được cố định để nó có thể đan lại với nhau. Trong hầu hết trường hợp, điều này đòi hỏi cố định. Gãy xương bàn chân nhỏ có thể chỉ cần đúp di động hoặc giày có đế cứng. Một ngón chân bị gãy thường sẽ được dán vào một ngón chân lân cận, với một miếng gạc giữa chúng.
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, bác sĩ phẫu thuật có thể cần phải sử dụng tấm hoặc ốc vít để duy trì vị trí thích hợp của xương trong thời gian chữa lành. Vật liệu này có thể được gỡ bỏ sau khi gãy xương đã được chữa lành.

Nếu có bất kì thắc mắc hoặc cần thăm khám về phương pháp điều trị vỡ mắt cá chân, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

By: coxuongkhop.info

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *