Phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật

Người viết:
Tham vấn y khoa: BS. Nguyễn Thị Kim Loan
Phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật là việc làm hết sức cần thiết sau phẫu thuật giúp làm giảm nguy cơ cứng khớp, tăng cường sức cơ và giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi chức năng vận động.

Phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật bạn có thể thực hiện bằng cách:

Phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật

Xoa bóp nhẹ nhàng vùng gối bằng tay mà không được dùng các loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp để xoa vào các khớp sẽ giúp việc phục hồi khớp gối sau phẫu thuật được hiệu quả hơn

Phương pháp phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật

Biện pháp xoa bóp

Nên xoa bóp thường xuyên ổ gãy xương liền khớp. Bạn chỉ xoa bóp nhẹ nhàng bằng tay mà không được dùng các loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp để xoa vào các khớp, vì như vậy rất có thể làm cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp.

Dùng nhiệt

Dùng nhiệt là một phương pháp phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật khá hiệu quả, giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường sức mạnh của cơ,… Sau 4 tuần phẫu thuật có cứng, dính khớp gối hoặc cơ lực đùi yếu có thể hỗ trợ điều trị: sóng ngắn, hồng ngoại, điện phân, điện xung kích thích cơ.

Phương pháp phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật

Dùng nhiệt giúp người bệnh giảm đau, giãn cơ, lưu thông tuần hoàn máu, tăng cường dinh dưỡng tuần hoàn tại chỗ, tăng cường sức mạnh của cơ

Gia tăng lực cơ chi đau

Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động), tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì bạn tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì bạn chuyển sang tập co cơ.

Cử động khớp

Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào, khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau mổ hoặc sau bó bột.

Vận động trị liệu

Phương pháp phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật

Tùy vào tình trạng bệnh, tổn thương của khớp gối mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh tập các bài tập vận động phù hợp.

Tùy vào tình trạng bệnh, tổn thương của khớp gối mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh tập các bài tập vận động phù hợp. Khi chưa vận động được bệnh nhân sẽ được tập các bài tập thụ động có sự trợ giúp của bác sĩ và kỹ thuật viên. Khi bạn đã có thể vận động nhẹ thì sẽ được hướng dẫn tập các bài tập vận động chủ động như tập làm động tác trong sinh hoạt: đạp xe đạp, lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên,…

Nếu có bất kì thắc mắc về việc phục hồi khớp gối sau phẫu thuật hoặc cần thăm khám, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0904 97 0909 hoặc 1900 558 896 để được tư vấn.

By: coxuongkhop.info

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

One thought on “Phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật

  1. Nguyễn văn nam viết:

    Mình bị cứng gân khớp gối. Mình muốn điều trị bằng nhiệt để giảm đau. Vì mình k chịu được đau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *